คณะราษฎร 2563 นัดชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เรียกร้องปล่อยตัวกลุ่มแกนนำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - วันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎรมีการนัดหมายชุมนุมกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยโพสต์ข้อความนัดหมาย 15.00 น. ขณะที่ตำรวจย้ำ หากมีการชุมนุมจำเป็นต้องดำเนินการตามหลักสากล ติดตามบรรยากาศจากคุณไพจิตร ภานนท์ รายงานสดจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนตัวลงมายังบริเวณกลางแยกของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เรียกได้ว่าเกือบเต็มพื้นผิวจราจรแล้ว โดยวันนี้ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงไปที่เรื่องของการให้ปล่อยตัวกลุ่มแกนนำ และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ผู้ชุมนุมสวมเสื้อกันฝนเตรียมร่มเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันหากมีการสลายการชุมนุม

ก่อนหน้านี้ มีหลายฝ่ายจับตามองว่า ทิศทางการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมจะไปทางไหน และชุมนุมกันที่ไหน ตลอดช่วงเช้าจนถึงบ่ายมีกระแสถึงจุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปรวมตัวกันหลายจุดด้วยกัน ทั้งห้าแยกลาดพร้าว จุดเดิมเมื่อวานนี้ รวมไปถึงแยกราชประสงค์ กระทั่ง 15.00 น. มีการนัดหมายรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังจากนั้นไม่นานกลุ่มผู้ชุมนุมก็เดินทางทยอยเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ตำรวจเองก็มีการเตรียมรับมือตามจุดต่าง ๆ ที่คาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางไป แต่หลังจากที่ยืนยันจุดชุมนุมได้ก็มีการเตรียมแผงเหล็กมาไว้ที่จุดนี้ โดยตำรวจเน้นย้ำห้ามชุมนุมเด็ดขาด เพราะอยู่ในช่วงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หากฝ่าฝืนจำเป็นต้องทำตามหน้าที่ กอร.ฉ. ย้ำว่าการบังคับใช้กฎหมายในช่วงเวลานี้กับกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นไปตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้ชุมนุมที่มีวัตถุประสงค์ที่จะก่อให้เกิดความร้ายแรงใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งหากฝ่าฝืน กอร.ฉ.จำเป็นต้องทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ซึ่งการปฏิบัติการของตำรวจดำเนินการโดยยึดหลักกฎหมายเป็นไปตามหลักสากล ตามยุทธวิธีที่ทั่วโลกยอมรับ

TAG : คณะราษฎร 2563ชุมนุมคณะราษฎร 2563ชุมนุมชุมนุมประท้วงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิชุมนุม 2563

คลิปที่เกี่ยวข้อง