น้ำท่วมโคราช ท้ายเขื่อนลำพระเพลิงยังอ่วม หลังอ่างเก็บน้ำหินตะโง่แตก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เกิดน้ำท่วมโคราช พื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนลำพระเพลิงยังอ่วม ภายหลังเกิดเหตุระทึก อ่างเก็บน้ำหินตะโง่แตก ทำให้น้ำไหลลงเขื่อน จนล้นเกินกว่าระดับกักเก็บน้ำ                                                                                                                            

นี่คือ ภาพเหตุการณ์ระทึก ขณะที่ฝายอ่างเก็บน้ำหินตะโง่ ตำบลลำนางแก้ว อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ถูกกระแสน้ำไหลแรงพัดถล่มพังลงมาเมื่อวานนี้ (17 ต.ค.) ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรหลายตำบลของอำเภอปักธงชัย ได้รับความเสียหาย

ขณะที่มวลน้ำในบางส่วนได้ไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนสูงเกินกว่าเกินกว่า 155 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินกว่าปริมาณน้ำที่สามารถกักเก็บได้

ประกอบกับมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยพบพื้นที่กว่า 10 ตำบลของอำเภอปักธงชัย และอำเภอโชคชัย ซึ่งมีเขตพื้นที่ติดต่อกัน มีมวลน้ำเอ่อล้นลำน้ำสาขาทะลักท่วมพื้นที่ต่ำในปริมาณที่สูงกว่าปกติ โดยพบบางจุดมีน้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร ทำให้นาข้าวถูกน้ำท่วม รวมถึงถนนหนทางเข้าออกหมู่บ้าน และบ้านเรือนประชาชน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเก็บข้าวของขึ้นที่สูง และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นในระยะนี้

ขณะที่ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน ในฐานะรักษาการอธิบดีกรมชลประทาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิง พร้อมเรียกประชุมเจ้าหน้าที่อย่างเร่งด่วน เพื่อเร่งผันน้ำในจุดท่วมขังให้เร็วที่สุด โดยนำเครื่องผลักดันน้ำขนาดใหญ่ เร่งระบายน้ำในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 20 จุด   

ส่วนที่อำเภอปากช่อง พบว่า หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ประกอบกับมีน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลลงมา ทำให้พื้นที่อำเภอปากช่องมีน้ำท่วมนองเป็นทะเลอีกครั้งเป็นรอบที่ 2 ภายหลังเกิดน้ำท่วมหนักในรอบแรกช่วงที่ผ่านมา และพบว่าระดับน้ำในตอนนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างให้ความช่วยเหลือประชาชน

TAG : โคราชเขื่อนลำพระเพลิงอ่างเก็บน้ำหินตะโง่น้ำท่วมโคราชน้ำท่วมนครราชสีมา

คลิปที่เกี่ยวข้อง