รายงานพิเศษ : ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020 ตอนที่ 8

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - เหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์เศษเท่านั้น ก็จะถึงการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ ซึ่งในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากทั้งสองพรรค ต่างเดินหน้าหาเสียงกันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในรัฐสวิงสเตท ซึ่งวันนี้ เรามีมุมมองจากนักวิชาการไทยในเรื่องนี้ ไปติดตามกับคุณพิชญาภา สูตะบุตร

ใกล้ถึงการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่เข้ามาทุกทีแล้ว ซึ่งตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน คู่ชิงจากพรรคเดโมแครต ต่างเดินหน้าหาเสียงกันอย่างหนัก โดยเฉพาะในรัฐสวิงสเตท หรือรัฐสมรภูมิ เพื่อหวังที่จะคว้าคะแนนเสียงในรัฐเหล่านี้มาครอง ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญต่อชัยชนะในศึกชิงบัลลังก์ทำนียบขาวในครั้งนี้

จากผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจากรัฐสมรภูมิทั้งหมด เกือบทุกสำนักพบว่า โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนำห่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนปัจจุบันเกือบ 10 จุด จนมีการคาดการณ์กันว่า ชัยชนะของศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาวในปีนี้ อาจจะเป็นของนายโจ ไบเดน ก็เป็นได้ แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกเตือนว่า คะแนนนิยมจากการหยั่งเสียงเหล่านี้ ยังไม่สามารถเชื่อถือได้ และอาจพลิกผันได้ตลอดเวลา เนื่องจากบางทีประชาชนผู้ตอบแบบสอบถาม อาจตอบคำถามแบบตรงข้ามกับสิ่งที่ตนเองคิด

โดยในมุมมองของนักวิชาการไทยวิเคราะห์ว่า ผู้สมัครจากทั้ง 2 พรรค จะต้องงัดกลยุทธ์ทุกวิถีทางในการหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย โดยเฉพาะในรัฐสวิงสเตท เพื่อที่จะจับใจชาวอเมริกันให้ได้

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านอเมริกันศึกษา มีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป โดยวิเคราะห์ว่า นอกจากคะแนนนิยมแล้ว ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ชาวอเมริกันจะต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกใคร เนื่องจากนโยบายเก่า และใหม่อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต เช่น สิทธิในการทำแท้งอย่างเสรี นโยบาย LGBTQ สิทธิผู้อพยพ เป็นต้น

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า จากการเดินหน้าหาเสียงกันอย่างหนักของผู้สมัครจากทั้ง 2 พรรค ใครจะสามารถคว้าคะแนนเสียงเลือกตั้งจากรัฐสวิงสเตทไปได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสที่จะคว้าบัลลังก์ทำเนียบขาวไปครองด้วย

ส่วนในสัปดาห์หน้า มาติดตามบทวิเคราะห์กันว่า หากประธานาธิบดีทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง จะส่งผลต่อโลกอย่างไร แต่หากผู้ชนะศึกเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นนายไบเดน ท่าทีต่อโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร รอติดตามชมกัน

TAG : เกาะติดข่าวดังเลือกตั้งอเมริกา 2020เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020ศึกชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว 2020

คลิปที่เกี่ยวข้อง