สธ.เผยผลสอบสวนโรคหญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ในไทย พบเชื้อบนอุปกรณ์ฟิตเนสใน รร.กักตัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสอบหญิงฝรั่งเศส เที่ยวสมุย ติดโควิด-19 พบเชื้อบนพื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส โรงแรมซึ่งเป็นสถานที่กักตัว คาดมีผู้ติดเชื้อกักตัวไม่ครบกำหนด 

วานนี้ (24 ต.ค.) กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเปิด เผยผลการสอบสวนโรคกรณีหญิงชาวฝรั่งเศส ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกาะสมุย ประเทศไทย พบที่พื้นผิวอุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายในห้องออกกำลังกายของสถานที่กักตัวมีเชื้อโควิด-19 

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ทีมสอบสวนโรคได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ประกอบด้วยสมาชิกครอบครัวที่ร่วมเดินทางมาด้วย 2 คน และเพื่อนต่างชาติที่ขับรถไปรับที่สนามบินอีก 1 คน ซึ่งทั้ง 3 คน ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ผลการตรวจโควิด-19 ไม่พบเชื้อ ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบินเดียวกันรวม 12 คน พบผู้โดยสาร 1 คน มีอาการทางเดินหายใจ และได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจโควิด-19 ซึ่งผลเป็นลบ 

ขณะที่ผลการตรวจเลือดของผู้ป่วย ไม่พบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 แต่พบสารพันธุกรรมจำนวนมาก สอดคล้องกับลักษณะการติดเชื้อเฉียบพลันของโรคโควิด-19 

ส่วนผลการตรวจสอบสถานที่กักกันโรค จังหวัดสมุทรปราการ ที่ผู้ป่วยเข้าพักระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม พบผู้ปฏิบัติงานจำนวน 68 คน เก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว 67 คน ผลไม่พบเชื้อ ขณะที่ตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมจำนวน 7 ตัวอย่าง พบเชื้อโควิด-19 ที่พื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส จำนวน 1 ตัวอย่าง จึงมีความเสี่ยงจากการที่ผู้ถูกกักตัวไม่ครบ 14 วัน ออกมาแพร่เชื้อในห้องฟิตเนส และพื้นที่ส่วนกลาง

กรมควบคุมโรค ได้ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ คุมเข้มมาตรฐานของโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด (Alternative State Quarantine) อย่างเคร่งครัด ไม่ให้เป็นจุดเสี่ยงเกิดการแพร่กระจายเชื้อ

ล่าสุดเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ( 25 ต.ค.) ที่โรงพยาบาลสมุย ได้มีการประชุมทีมแพทย์ และทีมสอบสวนโรคอำเภอเกาะสมุย เพื่อติดตามความคืบหน้าการรักษาและอาการป่วยของหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ที่ติดโควิด-19 ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรค พบผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดหญิงชาวฝรั่งเศส จำนวน 110 คน เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 30 คน แยกเป็นครอบครัวเดียวกัน ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกันอีก และผู้สัมผัสใกล้ชิดในชุมชน ผลตรวจเป็นลบ 28 คน และยังรอผลตรวจอีก 2 คน  

ขณะที่ผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 80 คน แยกเป็นเจ้าหน้าที่สนามบิน ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน และผู้ให้บริการทางการแพทย์ ทั้งหมดยังไม่มีอาการ

ขณะที่อาการล่าสุดของหญิงชาวฝรั่งเศสที่ป่วยติดโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ตอนนี้ปลอดภัยดี มีอาการไอเล็กน้อย อาการอื่น ๆ ปกติดี หลังจากให้ยารักษามาตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม คาดว่าครบ 10 วัน จะสามารถให้กลับบ้านได้

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โควิด19 แพร่ระบาดผู้ติดเชื้อโควิด19เชื้อโควิด19ติดเชื้อโควิด19หญิงฝรั่งเศสติดโควิด19หญิงติดโควิด19ติดโควิด19 ในไทย

คลิปที่เกี่ยวข้อง