ตร.ตรึงกำลังหน้าสถานทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี รับมือผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์ชุมนุม ซึ่งเย็นวันนี้ (26 ต.ค.) เครือข่ายผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 หรือกลุ่มราษฎร นัดรวมตัวชุมนุมรวมตัวกันบริเวณแยกสามย่าน โดยมีเป้าหมายจะเดินขบวนไปสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย ซึ่งมีกลุ่มประชาชนคนไทย ผู้เห็นต่างสวมเสื้อเหลืองมารวมตัวกันด้วย ติดตามความคืบหน้าล่าสุดกับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

สำหรับความเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชนคนไทย ซึ่งใช้สัญลักษณ์สวมเสื้อสีเหลือง ได้มารวมตัวกันหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 14.00 น. มี นายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. แนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ นายนิติธรณ์ ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา เป็นแกนนำพามวลชนมารวมตัวกัน เพื่อยื่นหนังสือชี้แจงประเด็นการเมืองไทย โดยมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนและตำรวจสันติบาลดูแล

หลังการยื่นหนังสือเสร็จสิ้น กลุ่มประชาชนคนไทยได้ทำกิจกรรมปราศรัยแสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างเนื่อง จากนั้นประมาณ 15.30 น. แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม และขอให้มวลชนแยกย้ายกันเดินทางกลับทันที เพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ซึ่งเป็นผู้เห็นต่าง

โดยหลังกลุ่มประชาชนคนไทยประกาศยุติการชุมนุม มีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน ตชด. และตำรวกองบังคับการตำรวจนครบาล ทยอยเข้ามาประจำพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อตั้งแผงกั้นหน้าประตูสถานเอกอัครราชทูต และนำรถบัสตำรวจจอดปิดกั้นตลอดแนวกำแพง พร้อมประกาศแจ้งเป็นพื้นที่ควบคุม

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของมวลชนอีกด้าน สำหรับการนัดชุมนุมคณะราษฎร 2563 ซึ่งตั้งแต่ช่วงคืนวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา แฟนเพจเฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้โพสต์ข้อความเพื่อแจ้งยกระดับการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล และขับไล่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง หลังจากเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ผู้ชุมนุมได้เดินขบวนไปกดดันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และแกนนำได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ พลเอก ประยุทธ์ ลาออก และได้ขีดเส้นตายเพื่อรอฟังท่าทีเป็น 3 วัน จนกระทั่ง พลเอก ประยุทธ์ ออกมายืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง

วันนี้ (26 ต.ค.) เป็นครั้งแรกที่ผู้ชุมนุมนัดรวมตัวกันบริเวณแยกสามย่าน ใกล้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังก่อนหน้านี้ได้นัดชุมนุมกันหลายจุดทั้งในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานครและรอบนอก

กระทั่งช่วงเที่ยงที่ผ่านมาแฟนเพจเฟซบุ๊กเยาวชนปลดแอก Free YOUTH ได้โพสต์ข้อความ ขอให้ผู้ร่วมชุมนุมที่จะมารวมตัวกันที่แยกสามย่านวันนี้ สังเกตสัญลักษณ์ปลอกแขนกลุ่มมวลชนอาสา ที่จะมารักษาความปลอดภัยตลอดการชุมนุมมและขอความร่วมมืองดแสดงสัญลักษณ์ ท่าทาง หรือโลโกใด ๆ ที่สื่อถึงพรรคนาซี เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และการเข้ามาสร้างสถานการณ์

เส้นทางจากแยกสามย่านคาดว่าผู้ชุมนุมจะใช้เส้นทางถนนพระรามที่ 4 ผ่านแยกอังรีดูนังต์ สวนลุมพินี เลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร ถึงจุดหมาย ซึ่งระยะทางรวมประมาณ 2 กิโลเมตร

TAG : ชุมนุมชุมนุม 2563ชุมนุมคณะราษฎร 2563ชุมนุมคณะราษฎรคณะราษฎรม็อบ26ตุลากลุ่มราษฎร

คลิปที่เกี่ยวข้อง