ชวนชมนิทรรศการ ‘Solitude’ เปิดโลกใบใหม่กับภาพวาดที่ปรุงแต่งท่ามกลางสภาพอากาศจริง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักและหลงใหลในเสน่ห์ของภาพวาดทิวทัศน์ ไม่ควรพลาดกับนิทรรศการ ‘Solitude’

‘Solitude’ เป็นนิทรรศการที่ตั้งขึ้นจากวิธีการทำงานของจิตรกรที่ชอบวาดรูปทิวทัศน์ทั้ง 3 คน ได้แก่ ยุทธิ์ สุริพงศ์, อรนลิน โลจนะโกสินทร์ และ นพนันท์ ทันนารี

ความโดดเด่นของาน ‘Solitude’  คือฉายภาพวิธีการวาดรูปกลางแจ้งที่ต้องเผชิญหน้ากับลมฟ้าอากาศ การใช้เวลา การเฝ้าสังเกต สายตาซึมซับ แสงแดด ดมกลิ่นของดิน รวมถึงไอสัมผัสของลม จิตรกรถ่ายทอดบรรยากาศที่มองเห็น ปรุงแต่งด้วยสีของความรู้สึกและประสบการณ์ ปาดป้ายทีแปรงซ้อนทับ สร้างสรรค์ภาพจำลองความจริงที่ผสมผสานกับความรู้สึกสันโดษ นั่นไม่ใช่ความเหงา แต่เป็นการใช้เวลาในชีวิตไปกับการอยู่กับตัวเอง เป็นเรื่องธรรมดาและเป็นธรรมชาติที่การสังเกตสิ่งที่เห็นตรงหน้า อย่างละเอียดอ่อนช่วยทำให้มองเห็นตัวเราเอง

จิตรกรทั้ง 3 ท่าน ขยายความถึงชื่อนิทรรศการไว้ว่า ‘Solitude’ กลายเป็นคำที่หรูหราและหาได้ยากขึ้นเรื่อยๆในโลก ‘The Social Dilemma’ หรือกลับกัน คำนี้จะกลายเป็นตัวเราแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในโลกเดียวกันที่มี ‘Social distancing’ เป็น ‘New Normal’ ซึ่งกำลังถูก ‘Normalize’ หรือไม่? คงไม่มีใครตอบได้อย่างชัดเจน เพราะความไม่แน่นอนของโลกที่เปลี่ยนแปลงเร็วทั้งผู้คนและภูมิอากาศ ทำให้ไม่มีเวลาพอที่จะทวนคำถามเสียด้วยซ้ำ

หากจะมีสิ่งใดที่ชัดเจนบ้าง สำหรับจิตรกรแล้ว นั่นคือการได้ออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเพียงลำพัง ใช้สีพู่กัน และ แคนวาส บันทึกโลกที่หมุนเร็วแบบปัดหน้าจอ ให้เป็นภาพนิ่งตามจินตนาการด้วยความรู้สึกของสายตา ในแบบเดียวกับที่มนุษย์จิตรกรที่มีความสุขโดยสันโดษ ต่างวาดบันทึกความประทับใจที่มีต่อแสงสีในธรรมชาติลงบนผืนผ้าใบเหมือนเมื่อหลายร้อยปีก่อน

สำหรับตัวอย่างภาพจาก นิทรรศการ ‘Solitude’ โดยจิตรกรทั้ง 3 ท่าน ประกอบไปด้วย


ยุทธิ์ สุริพงศ์ จิตรกรชาวสงขลาที่หลงเสน่ห์เมืองเหนือ

 
 

อรนลิน โลจนะโกสินทร์ จิตรกรชาวเอกมัย ที่เรียนจบศิลปะจาก Central Saint Martins ประเทศอังกฤษ


 
 

นพนันท์ ทันนารี จิตรกรจากเชียงรายเมืองศิลปิน


นิทรรศการ ‘Solitude’ โดย ยุทธิ์ สุริพงศ์ อรนลิน โลจนะโกสินทร์ และ นพนันท์ ทันนารี จัดแสดงที่ ARTIST+RUN ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซอย 22 (N22) เปิดงานวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 18:00 น. นิทรรศการจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2563 เปิดเวลา 13:00-19:00 น. (ปิดวันจันทร์ - อังคาร) หรือตามนัดหมาย โทร 099-454-5955 อีเมล angkrit@gmail.com

BUGABOO NEWS

TAG : นิทรรศการ ‘Solitude’งานศิลปะ