กลุ่มราษฎรนัดชุมนุม 4 โมงเย็น แยกราชประสงค์ เดินไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมข่าวเกาะติดสถานการณ์ชุมนุม ซึ่งวันนี้กลุ่มราษฎรนัดชุมนุมอีกครั้งที่แยกราชประสงค์ หลังเมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) มีการชุมนุมโดยรอบพื้นที่รัฐสภา เพื่อจับตาการประชุมร่วมในวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ วันนี้แกนนำนัดหมายพามวลชนไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตำรวจวางกำลังปิดเส้นทางเข้าออกและเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงไว้ด้วย ติดตามบรรยากาศสดกับคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีการนัดชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกว่าตำรวจให้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุม โดยมีหน้าที่ระงับยังยั้งหากเกิดเหตุละเมิดกฎหมาย เตือนผู้ชุมนุมถ้าทำสงบไม่มีปัญหา หากทำลายทรัพย์สิน ตำรวจมีอำนาจยับยั้งสิ่งที่ขัดต่อกฎหมาย และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น และหากมีการลุกล้ำเข้ามาสถานที่ราชการ เจ้าหน้าที่ต้องประเมินสถานการณ์ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

สำหรับแผนรักษาความเรียบร้อยในวันนี้ ได้เตรียมกำลังตำรวจ 12 กองร้อย หรือประมาณ 1,800 นายรอบพื้นที่ ผลัดละ 6 กองร้อย ดูแลพื้นที่แยกราชประสงค์โดยรอบ และมีจุดสำคัญคือด้านในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมกำลัง 3-4 กองร้อย

ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังดูแลพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเฉพาะฝั่งถนนพระราม 1 ใกล้แยกราชประสงค์ มีการใช้แบริเออร์ปูนขวางปิดประตู วางรั้วลวดหนามเป็นชั้นที่ 2 และตรึงกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนโดยรอบพื้นที่ จากประตูฝั่งถนนพระราม 1 ล่าสุดมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดเตรียมแล้วอย่างน้อย 3 คัน

ขณะที่โดยรอบ ตั้งแต่ช่วงบ่ายมีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนและตำรวจตระเวนชายแดนกระจายกำลังรอบพื้นที่ วันนี้จะเห็นได้ว่าบนรถของตำรวจบางคันยังมีร่องรอยพ่นสีสเปรย์ ที่เกิดจากการชุมนุมเมื่อวานนี้บริเวณโดยรอบรัฐสภา

วันนี้เบื้องต้นจะยังไม่มีการปิดการจราจร ทั้งฝั่งแยกราชดำริ แยกราชประสงค์ ถนนพระราม 1 หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตำรวจระบุว่าต้องใช้การประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าเพื่อดูแล หากผู้ชุมนุมมาเต็มพื้นที่ก็ต้องปิดการจราจร

นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลตำรวจในวันนี้ได้เตรียมความพร้อมสูงสุดในการดูแลผู้ป่วย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

TAG : สถานการณ์ชุมนุมชุมนุม18พฤศจิกาม็อบ18พฤศจิกาชุมนุมชุมนุมแยกราชประสงค์ราชประสงค์กลุ่มราษฎรรถฉีดน้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง