รถควบคุมฝูงชนมูลค่า 25 ล้านบาท พังยับ 5 คัน เหตุปะทะกลุ่มราษฎรแยกเกียกกาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจเร่งตรวจสอบรถควบคุมฝูงชน ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุปะทะกันที่แยกเกียกกาย เมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) ระหว่างตำรวจและกลุ่มราษฎร พบเสียหายทั้งคัน แผงวงจรไฟฟ้าควบคุมระบบทำงานพังยับ
จนไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งรถดังกล่าวมีมูลค่าคันละ 25 ล้านบาท เสียหายทั้งหมด 5 คัน เตรียมประเมินส่งซ่อม ติดตามจากรายงานของคุณไพจิตร ภานนท์

นี่เป็นสภาพของรถควบคุมฝูงชน ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มราษฎรกับตำรวจ ที่บริเวณแยกเกียกกาย หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศเคลื่อนขบวนมุ่งหน้ารัฐสภา โดยมีรถควบคุมฝูงชนทั้งหมด 5 คัน ถูกนำมาปฏิบัติภารกิจ ใช้สำหรับสกัดกลุ่มราษฎร โดยฉีดน้ำผสมสารเคมี เพื่อให้ถอยห่างจากแนวรั้วลวดหนาม แต่ท้ายที่สุดก็ต้านไม่ไหว จึงยอมปล่อยรถทิ้งไว้ที่แยกเกียกกาย ทำให้ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมทำลายจนพังเสียหาย ทั้งภายนอกและในตัวรถ

ปกติรถควบคุมฝูงชนจะถูกออกแบบมาให้มีระบบความปลอดภัยสูง สำหรับป้องกันพลขับที่ทำหน้าที่อยู่ด้านใน เนื่องจากเป็นรถที่ใช้สำหรับสลายการชุมนุม คนภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้อย่างเด็ดขาด แต่เนื่องจากการทำงานทั้งหมดต้องใช้ระบบไฟฟ้า หากมีส่วนใดได้รับความเสียหาย ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เหตุการณ์ที่แยกเกียกกาย รถควบคุมฝูงชนแต่ละคันไม่สามารถขับฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุมออกมาได้ จึงทำให้ตกเป็นเป้า ถูกพังเสียหายทั้งหมด

จากการตรวจสอบสภาพรถโดยรอบ พบว่าผู้ชุมนุมนำสีมาทาและเขียนข้อความแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ในถังน้ำมันมีเศษขยะและทรายที่ผู้ชุมนุมนำมาใส่ แผงวงจรไฟฟ้าภายในรถควบคุมฝูงชน ถูกทุบพังเสียหาย รื้อชิ้นส่วน และตัดสายไฟทั้งหมด จนไม่สามารถใช้งานได้

สำหรับรถควบคุมฝูงชนที่พังเสียหายจากเหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจที่แยกเกียกกาย วันที่ 17 พฤศจิกายน มีจำนวนทั้งหมด 5 คัน มูลค่าของรถคันละ 25 ล้านบาท ประเมินเบื้องต้นหากจะซ่อมอาจต้องเริ่มที่ระบบไฟฟ้าทั้งคัน ซึ่งมีมูลค่าสูง หลังจากนี้เตรียมส่งให้ฝ่ายช่างยนต์ตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อประเมินความเสียหายและแนวทางการซ่อมแซม เสนอผู้บังคับบัญชาอีกครั้ง

เหตุปะทะกันที่แยกเกียกกายและรัฐสภาเมื่อวานนี้ ยังมีทรัพย์สินทางราชการที่ได้รับความเสียหาย อีกไม่น้อยทั้งรถบรรทุกน้ำ 2 คัน, รถควบคุมผู้ต้องหา 3 คัน, รถบัสโดยสาร ของตำรวจตระเวนชายแดน 3 คัน, รถตู้ 17 คัน, รถกระบะ 3 คัน และรถอเนกประสงค์อีก 3 คัน และเหตุการณ์ครั้งนี้ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บมากถึง 55 คน

TAG : ประเด็นเด็ด 7 สีรถควบคุมฝูงชนปะทะกลุ่มราษฎรแยกเกียกกายกลุ่มราษฎรชุมนุมตำรวจปะทะกลุ่มราษฎร

คลิปที่เกี่ยวข้อง