ประมวลภาพกลุ่มราษฎรนัดมวลชนแยกราชประสงค์ ยกระดับการชุมนุมตอบโต้รัฐบาล-ตำรวจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - 18 พฤศจิกายน แกนนำกลุ่มราษฎร ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ต่อเนื่องที่สี่แยกราชประสงค์ ในเวลา 16.00 น. หลังการชุมนุมที่รัฐสภาเมื่อวานนี้ ตำรวจมีการใช้มาตรการควบคุมหลายขั้นตอน และเกิดการปะทะหลายครั้งจนทำให้ทุกฝ่ายได้รับบาดเจ็บ โดยทนายอานนท์ หนึ่งในแกนนำคนสำคัญ เชื่อว่ารัฐสภาจะมีมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ หรือฉบับประชาชน จึงตัดสินใจจะไม่กลับไปชุมนุมที่รัฐสภา ขณะที่เพนกวิน พริษฐ์ ประกาศให้ผู้ชุมนุม พกถังสีน้ำหรือสีน้ำมันเพื่อเอาไปสาดใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นการตอบโต้

ขณะเดียวกัน ตำรวจเตรียมกำลัง 12 กองร้อย หรือประมาณ 1,800 นาย ดูแลรอบพื้นที่แยกราชประสงค์และมีจุดสำคัญคือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ได้วางกำลังประจำด้านใน 3-4 กองร้อย

15.00 น.ตำรวจใช้รถสิบล้อ ปิดประตูทางเข้าออกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝั่งถนนพระราม 1 นอกจากนั้นยังมีการใช้แบริเออร์ปูนขวาง วางรั้วลวดหนามเป็นชั้นที่ 2 ตรึงกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนและมีรถฉีดน้ำแรงดันสูง มาจอดเตรียมแล้วอย่างน้อย 3 คัน

17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลัก ปิดสี่แยกราชประสงค์ทุกเส้นทาง มีการแพเป็ดยางสีเหลือง ซึ่งนำไปใช้ในการชุมนุมเมื่อวานนี้ และกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์การชุมนุมของกลุ่มราษฎรเข้ามาในพื้นที่

แกนนำปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องกลุ่มราษฎร โจมตีการทำงานของรัฐบาลและการใช้มาตรการของตำรวจอย่างต่อเนื่อง กระทั่งนายชินวัตร หรือไบรท์ จากกลุ่มนนทบุรีปลดแอก ประกาศผลโหวตจากรัฐสภาคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับ iLaw หรือรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน จึงขอให้มวลชนเตรียมยกระดับการชุมนุม

18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงเดินทางมาสมทบกันอย่างต่อเนื่อง และส่วนหนึ่งได้รวมตัวกันใช้สีสเปรย์พ่นบนพื้นถนนพระราม 1 และรอบกำแพงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

18.30 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุม รวมตัวตั้งโต๊ะกินหมูกระทะหน้าประตูทางเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพวกเขาบอกว่า นี่เป็นหนึ่งในกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่ต้องการแสดงออกถึงการต่อต้านอำนาจรัฐ และสิทธิในการใช้พื้นที่สาธารณะ โดยพวกเขากินหมูกระทะแบบนี้ครั้งแรกที่การชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

แกนนำนำกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝั่งถนนพระราม 1 โดยแนวหน้ามีกลุ่มมวลชนอาสาและการ์ดอาชีวะตั้งแถวเดินนำ โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนพ่นและขว้างสีใส่ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แกนนำประกาศเพื่อเป็นการตอบโต้ตำรวจ

19.00 น. ไมค์ ภาณุพงศ์ และลูกเกด ชลธิชา แกนนำกลุ่มราษฎร นำมวลชนเดินมุ่งหน้าผ่านประตูสำนักงานตำรวจแห่งชาติฝั่งถนนพระราม 1 ไปทางแยกเฉลิมเผ่า แล้วเลี้ยวซ้ายถนนอังรีดูนังต์ ประกาศล้อมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้ชุมนุมนำรถน้ำประปาขับเข้ามาในพื้นที่ด้วย

19.30 น. แกนนำประกาศปักหลักหน้าประตูสำนักงานตำรวจแห่งชาติทุกฝั่ง ให้มวลชนเตรียมตัวสวมหมวกกันน็อก เตรียมปืนฉีดน้ำ และสีน้ำ กลุ่มการ์ดมวลชนอาสาตั้งแถวทยอยเข้ามาในพื้นที่

จากนั้นแกนนำทั้ง ไมค์ ภาณุพงศ์ และไผ่ ดาวดิน ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมฉีดน้ำสี และขว้างสี เข้าไปในพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งหลังกำแพงยังคงมีตำรวจควบคุมฝูงชนตรึงกำลังดูแลพื้น โดยระบุว่าเพื่อตอบโต้กรณีสลายการชุมนุม มวลชนขว้างสีใส่ทั้งป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตลอดแนวกำแพงรอบพื้นที่ทั้ง 4 ด้าน

ท้ายที่สุดวันนี้ ตำรวจไม่มีการใช้มาตรการในการยุติการชุมนุม ทั้งในพื้นที่แยกราชประสงค์และโดยรอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะที่แกนนำประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้

TAG : ประเด็นเด็ด 7 สีชุมนุมชุมนุมประท้วงชุมนุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติม็อบ18พฤศจิกาชุมนุม18พฤศจิกาชุมนุมราชประสงค์

คลิปที่เกี่ยวข้อง