ตร.เผยความเสียหาย กลุ่มผู้ชุมนุมสาดสีใส่ป้าย สตช. - กล้องวงจรปิดพัง 13 ตัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ความคืบหน้ากรณีกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร สาดสีใส่ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติและพื้นที่โดยรอบเมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุด วันนี้ (19 พ.ย.) ตำรวจตรวจสอบความเสียหาย พบป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกสาดสีเสียหายทั้งป้าย กล้องวงจรปิดพัง 13 ตัว และยังมีตำรวจบาดเจ็บอีก 3 นาย ล่าสุด แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ติดตามรายงานจากคุณสิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

22.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังคณะราษฎรประกาศยุติการชุมนุม ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน พร้อมหน่วยอีโอดี นำสุนัข K9 ลงพื้นที่ตรวจสอบหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพื้นที่โดยรอบ เพื่อตรวจหาวัตถุต้องสงสัยและสิ่งแปลกปลอม ก่อนเคลียร์พื้นที่รื้อรั้วลวดหนามออกจากประตูทั้ง 2 ฝั่ง

จากนั้นใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดทำความสะอาดคราบสีตั้งแต่แยกราชประสงค์ ยาวไปจนถึงแยกเฉลิมเผ่า ระยะทางกว่า 500 เมตร เพื่อทำความสะอาดคราบสีที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้นำมาเขียนข้อความ และสาดสีใส่ทั้งที่บริเวณกำแพง ประตู ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วนำอุปกรณ์ขัดทำความสะอาดทางเท้า และบนถนน

เช้าวันนี้ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พาผู้สื่อข่าวเดินไปตรวจสอบความเสียหายบริเวณโดยรอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมระบุว่า กำแพง รั้ว และต้นไม้ถูกสาดสี โดยเฉพาะป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยมีตัวอักษรถูกงัดหายไป 5 ตัว กล้องวงจรปิด โดยรอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมพ่นสีปิดทับเสียหาย 13 ตัว และไฟประดับโดยรอบได้รับความเสียหายทั้งหมด ไม่รวมทรัพย์สินของส่วนราชการอื่น ๆ ทั้งตู้ไปรษณีย์ ตู้โทรศัพท์ ป้ายรถเมล์ และกล่องเซอร์วิสไฟฟ้า ได้รับความเสียหายด้วย

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา มีตำรวจที่ดูแลความปลอดภัยภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถูกผู้ชุมนุมขว้างปาด้วยของแข็ง ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ขณะนี้ได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ชุมนุมแล้ว ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ และความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ที่ สน.ปทุมวัน โดยยืนยันแม้ว่ากล้องวงจรปิดจะได้รับความเสียหาย แต่ยังมีกล้องวงจรปิดในจุดอื่น ๆ รวมถึงพยานหลักฐานที่นำมาใช้เอาผิดผู้กระทำผิดได้ พร้อมฝากไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุมทุกกลุ่ม ว่าการชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญซึ่งสามารถกระทำได้ แต่ต้องไม่ละเมิดบุคคลอื่น และไม่ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ

ส่วนการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ต้องใช้เวลา เพราะสีที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำมาใช้เป็นสีที่ทำความสะอาดยาก โดยทางกรุงเทพมหานครได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำความสะอาด โดยล้างด้วยน้ำมันสน แล้วใช้สีขาวทาปิดทับ เพื่อปรับสภาพให้ใกล้เคียงกับของเดิมแล้ว

TAG : ผู้ชุมนุมสาดสีใส่ป้าย สตชสตชชุมนุมม็อบสำนักงานตำรวจแห่งชาติคณะราษฎรสาดสีป้าย สตช

คลิปที่เกี่ยวข้อง