รอง ผบช.น. จ่อดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทุกรายที่กระทำผิด เตรียมเสนอศาลเพิกถอนประกันตัวแกนนำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน จะดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทุกรายที่กระทำการเข้าข่ายความผิด พร้อมนำกฎหมายอาญามาตรา 112 มาใช้ หากพบมีพฤติกรรมเข้าข่าย เบื้องต้น มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว เช่น ทางกรุงเทพมหานคร วัดปทุมวนาราม และประชาชน นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอศาลเพิกถอนประกันตัวแกนนำ และกำหนดห้ามเข้าพื้นที่การชุมนุม

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ให้บังคับใช้กฎหมายทุกฉบับ ทุกมาตรา กับการชุมนุม หลังกลุ่มราษฎรยกระดับการชุมนุมว่า เบื้องต้น ยังไม่ได้ดูรายละเอียดเกี่ยวกับแถลงการณ์ แต่เชื่อว่า นายกรัฐมนตรีถอยมาทุกก้าวแล้ว โดยใช้ช่องทางต่าง ๆ ในการตั้งคณะทำงานเพื่อหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับไม่ยอมรับ และละเมิดกฎหมายมากขึ้นเรื่อย ๆ และส่อความรุนแรงขึ้น

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมโดยใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดนั้น ในข้อกฎหมายมีการระบุไว้แล้วว่า การจะดำเนินคดีกับใครต้องขึ้นอยู่กับองค์ประกอบความผิดนั้น ๆ รวมถึงจะมีการนำกฎหมายอาญามาตรา 112 มาใช้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและเจตนาของคู่กระทำ

ซึ่งหากกระทำความผิดก็จะเสนอต่อผู้บังคับบัญชา เพราะปัจจุบันพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีการนำดอกไม้ไฟ, พลุ, ประทัด และ เลเซอร์ มาใช้ โดยหากเข้าองค์ประกอบความผิดใด ตำรวจก็จะดำเนินคดีทุกกรณี และไม่ได้กังวลที่จะนำมาตรา 112 กลับมาใช้อีกครั้ง เพราะเป็นไปตามหน้าที่ และยืนยันว่าตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับกลุ่มใด

สำหรับความรุนแรงในเหตุชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริเวณแยกเกียกกาย ขณะนี้ตำรวจมีข้อมูลทราบว่า มีชายสวมเสื้อกันฝนสีชมพู ซึ่งคาดว่าจะเป็นการ์ดของกลุ่มราษฎร และเป็นผู้เปิดฉากยิงใส่กลุ่มประชาชนที่ปักหลักชุมนุมที่ถนนทหารก่อน โดยพนักงานสอบสวนจะเก็บพยานหลักฐานดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การชุมนุมโดยมิชอบ และร่วมกันตั้งแต่ 10 คนเป็นต้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง รวมถึงทำร้ายร่างกาย และทำให้สูญเสียทรัพย์สิน

ส่วนกรณีที่กลุ่มแกนนำผู้ชุมนุมมีการผิดเงื่อนไขการให้ประกัน หรือปล่อยตัวชั่วคราวของศาล ในประเด็นนี้ พนักงานสอบสวนเตรียมพิจารณาเสนอให้ศาลเพิกถอนประกันตัวแกนนำทั้งหมดที่ผิดเงื่อนไข เตรียมเสนอศาลกำหนดห้ามแกนนำเข้าพื้นที่ที่มีการชุมนุม

ขณะเดียวกันตำรวจมีความพร้อมในการเตรียมรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 21 และ 25 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น

TAG : ชุมนุมม็อบคณะราษฎรผู้ชุมนุมนายกรัฐมนตรีปิยะ ต๊ะวิชัยกลุ่มราษฎร

คลิปที่เกี่ยวข้อง