เปิดใจหนุ่มโพสต์ภาพชาวนาตากข้าวบนถนน วางไม้ตอกตะปูทับกลางถนน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดใจหนุ่มโพสต์ภาพตากข้าวบนถนน วางไม้ตอกตะปูทับ กลับถูกประกาศเสียงตามสาย ในลักษณะต่อว่า พร้อมระบุให้เข้าใจชาวนา 1 ปี ตากครั้งเดียว

จากกรณีมีผู้โพสต์ภาพการตากข้าวเปลือกบนถนน และใช้ไม้ตอกตะปูวางทับไว้ บนถนนภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง พื้นที่อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ก่อนที่จะโพสต์อีกครั้งว่า เขาได้เข้าไปหาผู้นำชุมชนเพื่อร้องเรียนกรณีดังกล่าว แต่กลับพบว่าผู้นำชุมชนประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นใจชาวนาที่นำข้าวมาตากบนถนน และใครขับรถเหยียบผิดกฎหมาย ทำให้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

วานนี้ (19 พ.ย.) ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านหนองโบสถ์พัฒนา ตำบลดงเค็ง พบกับเจ้าของโพสต์เป็นชายอายุ 25 ปี พร้อมกับไปดูสถานที่จริงภายในหมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีการตากข้าว บนถนน 1 เลน

ชายอายุ 25 ปี เปิดเผยว่า ที่มาของการโพสต์เนื่องจากส่วนตัวเขาคิดว่าการตากข้าวบนถนนสาธารณะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังพบว่ามีไม้หน้าสามติดตะปูมาวางทับด้วย ถือเป็นการกระทำที่อันตราย จึงแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน กระทั่งมีเสียงตามสายจากหอกระจายข่าว พูดในเชิงให้เห็นใจชาวนาเพราะตากข้าวปีละครั้ง จึงไม่เข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเขาเพียงต้องการให้มีการปรับปรุงการตากข้าว ที่ไม่ควรตากเต็มถนน และไม่ควรนำไม้ที่ติดตะปูมาวางบนถนน

จากการสอบถามไปยังกำนันตำบลดงเค็ง ได้ข้อมูลว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในโซเชียลนั้นเกิดจากคนที่โพสต์ไม่ได้ทำนา จึงไม่เข้าใจชาวบ้าน เพราะในช่วงเกี่ยวข้าวได้ประกาศประชาสัมพันธ์ขอให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่าควรตากข้าวในจุดที่กำหนดให้ แต่เมื่อชาวบ้านเกี่ยวข้าวพร้อม ๆ กัน พื้นที่ไม่พอ อีกทั้งปีนี้กรมทางหลวงห้ามตากข้าวบนถนนใหญ่ ชาวบ้านจึงต้องตากบนถนนในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำใจ

ขณะที่เจ้าของข้าวเปลือกคู่กรณี เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 17 พฤศจิกายน โดยเธอได้จ้างคนในหมู่บ้านมาตากให้ และไม่ได้ตากข้าวเต็มถนน ยังมีพื้นที่ให้รถผ่านได้ ส่วนกรณีที่มีภาพไม้ติดตะปูวางทับกองข้าวนั้น เป็นการนำมาวางทับตาข่ายไม่นาน

เจ้าของข้าวย้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหาในโซเชียล เพราะไม่ได้ตากข้าวเต็มถนน รถยังผ่านไปมาได้ จึงอยากฝากถึงเพื่อนบ้านขอให้เข้าใจชาวนา เพราะ 1 ปี จะตากข้าวเพียงครั้งเดียว

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตตากข้าวบนถนนชาวนาตากข้าวบนถนน

คลิปที่เกี่ยวข้อง