เร่งแก้ปัญหาชาวนาขอนแก่นนำข้าวตากบนถนน หลังมีภาพวางไม้ตอกตะปูทับขณะตากข้าว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ความคืบหน้าหลังโลกออนไลน์แชร์ภาพชาวบ้าน ที่อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ตากข้าวบนถนน วางไม้ตอกตะปูทับ โดยไม่สนว่าผู้ใช้ทางจะเกิดอุบัติเหตุ ผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้ ยังคงพบชาวบ้านนำข้าวมาตากบนถนน 1 ช่องทาง วอนผู้ใช้รถใช้ถนนเข้าใจ พร้อมจี้ภาครัฐหาสถานที่ให้ตากข้าว ติดตามในรายงานคุณสิกิตตรี เกิดมงคล

ภาพการตากข้าวเปลือกบนถนนโดยมีการใช้ไม้ตอกตะปูวางทับ บนถนนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ พร้อมข้อความทำนองว่า ผู้โพสต์ได้เข้าไปหาผู้นำชุมชนเพื่อร้องเรียนกรณีดังกล่าว แต่ผู้นำชุมชนกลับประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเห็นใจชาวนาที่นำข้าวมาตากบนถนน โดยบอกอีกว่า ใครขับรถเหยียบถือว่าผิดกฎหมาย ประเด็นนี้ทำให้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น พบในแต่ละหมู่บ้านยังคงมีชาวบ้านนำข้าวมาตากบนถนน โดยปิดถนน 1 เลน เพื่อตากข้าว แต่จากการสำรวจไม่พบไม้ตอกตะปูวางทับ

โดยเราพบเจ้าของข้าวเปลือกคู่กรณี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 17 พฤศจิกายน โดยเธอได้จ้างคนในหมู่บ้านมาตากให้ ส่วนกรณีที่มีภาพไม้ติดตะปูวางทับกองข้าวนั้น เป็นความผิดพลาดของคนงานที่กลัวรถมาเหยียบข้าว จึงนำไม้มาวางทับ แต่ลืมสังเกตว่าไม้ติดตะปู โดยยืนยันไม่ได้มีเจตนาอื่น

หนึ่งในชาวบ้านที่นำข้าวมาตากบนถนน วอนให้เห็นใจชาวนาที่ปลูกข้าว โดยอธิบายว่า สาเหตุที่ชาวบ้านนำมาตากบนถนนซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ ข้าวจะแห้งไวประมาณ 4 วัน ก็เก็บได้ แต่หากตากในทุ่งนา พื้นดินจะมีความชื้นมากกว่า กว่าที่ข้าวจะแห้งต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งหากนำข้าวไปขายให้โรงสีโดยไม่ผ่านการตากก่อน จะได้ราคาถูกกว่า ทำให้ชาวนาส่วนใหญ่ต้องเลือกวิธีนี้

ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนมองว่า การตากข้าวบนถนนหลังฤดูเก็บเกี่ยวของทุกปีเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่เห็นด้วยที่ชาวบ้านบางคนนำข้าวไปตากบนถนนสายหลัก และยังใช้ไม้ตอกตะปูวางทับ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้รถใช้ถนนได้

ปัญหาไม่มีสถานที่ตากข้าว จนทำให้ต้องใช้ถนนในหมู่บ้านเป็นสถานที่ตากเกิดขึ้นมานาน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยหาสถานที่ให้ชาวนาตากข้าว เพื่อแก้ไขปัญหานี้

ส่วนมุมมองของผู้ใช้รถใช้ถนนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ เห็นใจชาวบ้านที่จำเป็นต้องนำข้าวมาตากบนถนน แต่ก็อยากให้เห็นใจผู้ใช้รถใช้ถนนเช่นกัน ที่ต้องเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากต้องเบรกกะทันหัน เพราะกลัวเหยียบข้าว 

ด้าน กำนันตำบลดงเค็ง อำเภอหนองสองห้อง เปิดเผยว่า ปีนี้กรมทางหลวงห้ามตากข้าวบนถนนใหญ่ ชาวบ้านจึงต้องตากบนถนนในหมู่บ้าน ที่ผ่านมาได้ประกาศขอให้ตากข้าวในจุดที่กำหนดให้ แต่เมื่อชาวบ้านเกี่ยวข้าวพร้อมกัน พื้นที่ก็ไม่พอ

ล่าสุด ทางจังหวัดขอนแก่นรับทราบปัญหานี้แล้ว และกำลังเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

TAG : ตากข้าวบนถนนชาวนาขอนแก่นชาวนาตากข้าวขอนแก่น

คลิปที่เกี่ยวข้อง