พบโกงสิทธิโครงการ คนละครึ่ง กลโกงรูปแบบใหม่ นำเงินส่วนต่างมาแบ่งกัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - โครงการคนละครึ่ง ได้เกิดกลโกงหลากหลายรูปแบบ โดยล่าสุด พบร้านค้าและผู้ใช้สิทธิร่วมกันโกงส่วนเงินต่างที่รัฐบาลออกให้

หลังจากที่โครงการคนละครึ่ง ได้เปิดใช้มากว่า 1 เดือน ทางศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ได้รับร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตในโครงการคนละครึ่งหลากหลายรูปแบบ โดยเรื่องที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด คือ ร้านค้า ร้านอาหาร ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า

และล่าสุด สคบ. ได้รับร้องเรียนกลโกงรูปแบบใหม่ โดยร้านค้าร่วมกับผู้ใช้สิทธิบางคน ทุจริตเงินในส่วนที่รัฐบาลเป็นผู้ออกให้ 150 บาท โดยร้านค้าจะตกลงกับผู้ใช้สิทธิ ให้ใช้สิทธิเต็มวงเงิน 300 บาท จากนั้นจะนำส่วนต่างที่รัฐออกให้ 150 บาท มาแบ่งกันตามความพอใจ ซึ่งในสัปดาห์หน้า สคบ. จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบการกระทำผิดก็นำมาพิจารณาดำเนินคดีตามฐานความผิด

ด้าน กระทรวงการคลัง ย้ำชัดทราบทุกช่องโหว่ และกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข พร้อมติดตามทุกพฤติกรรมการใช้สิทธิในโครงการคนละครึ่งอย่างใกล้ชิด หากพบใช้ผิดเงื่อนไข จะปิดแอปพลิชัน หรือตัดสิทธิ ทั้งร้านค้าและผู้ใช้งานทันที เช่น กรณีพบการใช้จ่ายร้านเดิมวันละ 150 บาท ลักษณะนี้มีการใช้งานผิดปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและรวบรวมข้อมูล เพื่อป้องกันการฉ้อโกง ซึ่งที่ผ่านมาได้ตัดสิทธิไปแล้วเป็นจำนวนมาก และกำลังทยอยดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

TAG : โครงการคนละครึ่งคนละครึ่งโกงโครงการคนละครึ่งโกงสิทธิคนละครึ่งสคบ

คลิปที่เกี่ยวข้อง