ตร.เผย 5 เงื่อนไข การชุมนุมกลุ่มนักเรียนเลว ห้ามออกนอกพื้นที่สี่แยกราชประสงค์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจกำหนด 5 เงื่อนไข ในการชุมนุมของ "กลุ่มนักเรียนเลว" ในวันนี้ (21 พ.ย.) ห้ามออกนอกพื้นที่ที่ขอการชุมนุม พร้อมยืนยันฉีดน้ำผสมก๊าซน้ำตาที่แยกเกียกกายได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีและยึดตามหลักสากล

เมื่อช่วง 11.00 น. ที่ผ่านมา (21 พ.ย.) รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงแนวทางการดูแลและการจัดจราจร กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมนักเรียนเลว นัดรวมตัวทำกิจกรรมที่แยกราชประสงค์ ในวันนี้ (21 พ.ย.)

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่าได้จัดกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยรองรับการชุมนุมของนักเรียนเลว ซึ่งตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมได้แจ้งจัดการชุมนุมต่อ สน.ลุมพินี ด้านถนนเกสร ถึงห้างบิ๊กซีราชดำริ เพื่อเรียกร้องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำของเด็กและสตรีในสังคม

โดยตำรวจได้รับทราบและกำหนดเงื่อนไขชุมนุม 5 ข้อ คือ ควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในบริเวณสี่แยกราชประสงค์ตามที่แจ้ง ไม่ให้ไปที่อื่น, ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย, ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมไปพื้นที่อื่น, ใช้เครื่องขยายเสียงตามที่กำหนดระดับเสียงสูงสุดไม่เกิน 115 เดซิเบล และไม่เกิน 70 เดซิเบลตลอดการชุมนุม และการชุมนุมต้องเป็นไปอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่ขัดต่อศีลธรรมอันดี และละเมิดสิทธิผู้อื่น

โดยกองบัญชากการตำรวจนครบาลได้แบ่งพื้นที่ 2 จุดควบคุม คือ ช่วงแยกราชประสงค์ถึงราชดำริ เป็นพื้นที่ตำรวจนครบาล 5 ส่วนถนนพระรามที่ 1 ถึงฝั่งห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นพื้นที่ของตำรวจนครบาล 6 ที่จะเข้าดูแล

ด้านรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการห้ามเคลื่อนตัวไปจุดอื่น และการใช้ข้อความในลักษณะดูหมิ่น สร้างความเกลียดชัง แตกแยก รวมถึงการใช้โซเชียลมีเดียสร้างเฟคนิวส์ หรือ ข่าวปลอม ให้สังคมเกิดความแตกแยก

นอกจากนี้ พลตำรวจตรี ปิยะ ยังกล่าวถึงการเตรียมดำเนินการต่อผู้ชุมนุมที่แยกเกียกกายว่าเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ไปสำรวจความเสียหายของรถยนต์ในราชการตำรวจที่ถูกทำลาย และแจ้งความต่อตำรวจท้องที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตอนนี้รู้ตัวบุคคลที่ทำลายรถเจ้าหน้าที่แล้ว กำลังจะออกหมายเรียก รวมถึงหมายจับ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวลือการออกหมายจับผู้ชุมนุมวันที่ 17-18 พฤศจิกายน ตามกฎหมายมาตรา 112 รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าหากมีการกระทำผิดเข้าข่ายข้อใดพนักงานสอบสวนก็จะออกหมายเรียก และหากมีพฤติกรรมหลบหนีก็จะขอหมายจับ โดยยืนยันว่ากฎหมายมาตรา 112 ยังคงบังคับใช้ได้อยู่ เพราะเป็นสถาบันที่ทุกคนเคารพรัก ตำรวจคงไม่หนักใจ แต่ยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ยึดหลักนิติรัฐ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ควบคู่กันไป อะไรที่จะลุกลามบานปลายเราจะถอย 1 ก้าว ใครทำผิดต้องถูกดำเนินคดี

ส่วนกรณีการใช้เคมีฉีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่าอุปกรณ์ที่ใช้ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี และยึดตามมาตรฐานสากล การผสมสารเคมีเป็นด้วยระบบเทคโนโลยี เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำไปใส่ ไม่สามารถทำอะไรตามอำเภอใจได้ ต้องผสมตามสัดส่วน ยืนยันว่าทั้งตำรวจซึ่งเป็นต้นทาง และนักข่าวรวมถึงผู้ชุมนุมที่เป็นปลายทางก็ได้รับอันตรายเท่า ๆ กัน

สำหรับการชุมนุมในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ กำลังรวบรวมข้อมูลและรอการประชุมอีกครั้ง ซึ่งจากสถานการณ์การชุมนุมในปัจจุบันมีการแจ้งจัดการชุมนุมมากขึ้น ประเมินว่าหากการชุมนุมในประเทศจะสามารถยกระดับให้เทียบเท่าอารยประเทศ โดยตั้งจุดคัดกรอง จุดพิสูจน์บุคคล จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย และทำความสะอาด เช่น ยุโรป หรือ เกาหลีได้ จะเป็นการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญโดยแท้จริง อาจจะใช้สนามราชมังคลากีฬาสถานที่จุคนได้เยอะ หรือสนามกีฬาธูปเตมีย์ โดยไม่ต้องมานั่งที่อยู่ที่แยกราชประสงค์

TAG : ชุมนุมการชุมนุมกลุ่มนักเรียนเลวม็อบ21พฤศจิกาม็อบสี่แยกราชประสงค์นักเรียนเลว

คลิปที่เกี่ยวข้อง