จานเด็ด 7 ย่านน้ำ : สุดยอดเมนูราชินีปลาแม่น้ำโขง จ.หนองคาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จานเด็ด 7 ย่านน้ำ วันนี้ คุณหนุ่มอนุวัต จะพาไปชิม ราชินีปลาแม่น้ำโขง ซึ่งหลายคนที่ไปจังหวัดหนองคายแล้ว ต้องชิมสักครั้ง เมนูที่ว่าเป็นเมนูอะไร ติดตามใน "จานเด็ด 7 ย่านน้ำ"

ที่ครัวแม่แป๊ด อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ยกให้เป็น ราชินีปลาแม่น้ำโขง นั่นก็คือ ปลาสะงั่ว หน้าตาคล้ายปลาเนื้ออ่อน แต่ตัวใหญ่กว่า นอกจากนี้ยังมีปลาแคร่ หากินยาก และปลาเผาะสด ๆ จากแม่น้ำโขง

ใครมาอำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ต้องมาที่ร้านครัวแม่แป๊ด การันตีความอร่อย เปิดมานานกว่า 20 ปี มีลูกค้ามาไม่ขาดสาย

เมนูเด็ด 7 ย่านน้ำ ที่แม่แป๊ดแนะนำวันนี้ ก็คือ ปลาสะงั่วทอด, ลาบปลาแคร่, ต้มยำปลาเผาะสูตรโบราณ และหมกพุงปลาหม้อดิน ที่กลิ่นยั่วยวนเหลือเกิน

สำหรับหมกพุงปลา พี่อ๊อด เชฟใหญ่ประจำร้าน ลูกแม่แป๊ด ลงมือรังสรรค์ให้เรากิน เอ๊ยเราชม เป็นสูตรดั้งเดิมที่ใช้พุงปลาเผาะสด ๆ ทำเองตั้งแต่โขลกเครื่องแกง ตำสมุนไพร ปรุงรส ใส่พุงปลาเผาะ ข้าวคั่ว ทำให้ลูกค้าดูกันสด ๆ แบบนี้ การันตีว่าปลาจากแม่น้ำโขงจริง ๆ

ส่วนต้มยำปลา เอกลักษณ์ของร้านนี้ คือ ใช้ผลผลิตผักจากในสวน เก็บมาปรุงให้ลูกค้า โดยเฉพาะรสเปรี้ยว ตามสูตรภูมิปัญญาอาหารอีสานที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ส่วนเนื้อปลาลวกเหลือง ๆ ที่คุณผู้ชมได้เห็นเป็นเนื้อปลาแคร่ หากินยาก แม่แป๊ด จะปรุงให้ดูแบบสด ๆ การันตีสูตรดั้งเดิม เป็นปลาแคร่แท้ 100 เปอร์เซ็นต์

มาถึง ราชินีปลาแม่น้ำโขง "ปลาสะงั่ว" ตั้งกระทะน้ำมันร้อน ๆ ใส่ปลาสะงั่วลงไป ทอดให้เหลืองกรอบ หน้าตาน่าทานแบบนี้ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม 2 รส จะชอบแบบแช่น้ำปลา หรือแซ่บ ๆ รสจัดจ้านก็ได้

ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะร้านนี้เขามีของดี เมนูเด็ดอีกเยอะ แนะนำใครมาเตรียมท้องมากินเยอะ ๆ เพราะอร่อยทุกอย่าง

กินอิ่มแล้ว อย่าลืมไปเที่ยววัดพระธาตุโพนจิกเวียงงัว บ้านโคกป่าฝาง และวัดยอดแก้ว มีพระธาตุคู่ และโบสถ์ไม้ทั้งหลัง

TAG : จานเด็ด 7 ย่านน้ำราชินีปลาแม่น้ำโขงหนองคายปลาสะงั่วครัวแม่แป๊ดลาบปลาแคร่ต้มยำปลาเผาะ สูตรโบราณหมกพุงปลาหม้อดิน

คลิปที่เกี่ยวข้อง