ตากสั่งล็อกดาวน์ศูนย์พักพิงฯ บ้านอุ้มเปี้ยม หลังชายชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 พบผู้สัมผัส 7 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จังหวัดตาก สั่งล็อกดาวน์ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม หลังพบชายชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 และพบผู้สัมผัสอีก 7 คน เจ้าหน้าที่เก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจ รู้ผลพรุ่งนี้ (23 พ.ย.)

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอพบพระ เข้าวางกำลังทุกช่องทางเข้าออก และเพิ่มการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมของศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมอย่างเข้มงวด เพิ่มการตรวจค้นบุคคลเข้าออกพื้นที่ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีความจำเป็นเข้าออกในพื้นที่อย่างเด็ดขาด หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 1 คน เป็นชาวเมียนมาอายุ 48 ปี พักอาศัยหมู่ที่ 4 โซน A ซึ่งในศูนย์พักพิงฯ แห่งนี้มีผู้อยู่อาศัยรวมกันกว่า 10,000 คน

โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดพื้นที่ล็อกดาวน์โซนที่พบผู้ป่วย พร้อมระดมกำลังทีมสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่เร่งลงพื้นที่ลงไปทำการสอบสวนโรค พร้อมนำตัวผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ไปกักตัวในพื้นที่ปลอดภัย และเก็บสารคัดหลั่งไปส่งตรวจ เบื้องต้นพบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้ 7 คน

ตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้ เบื้องต้นพบว่ามีประวัติลักลอบออกจากศูนย์พักพิงฯ ไปทำงานที่บ้านป่าคา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ก่อนเดินทางกลับเข้าที่พัก เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จากนั้นมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ เหนื่อย ซีด วันที่ 19 พฤศจิกายน เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลภายในศูนย์พักพิง มีไข้สูง 37.7 องศาเซลเซียส แพทย์เก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจ วันที่ 20 พฤศจิกายน ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 แพทย์ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด จากนั้นมีการเก็บสารคัดหลั่งเพื่อส่งตรวจซ้ำอีกครั้ง ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ย.)

TAG : ตากศูนย์ล็อกดาวน์พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมโควิด19ข่าวโควิด19ล็อกดาวน์สถานการณ์โควิด19โรคโควิด19ไวรัสโควิด19สถานการณ์โควิด19 ตาก

คลิปที่เกี่ยวข้อง