โดนแล้วอีก 1 ราย แม่ค้าแอบบวกราคาเพิ่ม คนละครึ่ง ตอนสแกนจ่าย อ้างเป็นค่าเน็ตฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - โลกออนไลน์แห่แชร์คลิป ลูกค้าสาวรายหนึ่งซื้ออาหารกับแม่ค้าร้านอาหารอีสาน โดยใช้สิทธิคนละครึ่ง แต่กลับเจอแม่ค้าหัวหมอ บวกค่าอาหารเพิ่ม อ้างว่าเป็นค่าอินเทอร์เน็ต

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิป ขณะกำลังคุยกับแม่ค้าร้านขายอาหารอีสาน ที่ถนนคนเดินเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งจัดขายสินค้าช่วงเย็นวันเสาร์และวันอาทิตย์ รอบสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ตำบลในเมือง

โดยระบุข้อความว่า ร้านนี้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เธอสั่งจุ๊เนื้อ ราคาป้าย 100 บาท สแกนจ่ายคนละครึ่ง ก็เป็นเงิน 50 บาท แต่แม่ค้ากดตั้งราคาในเครื่อง 110 บาท จึงต้องจ่ายเกินไป 5 บาท เธอจึงขอเงินคืนแล้วจ่ายเป็นเงินสดแทน เมื่อถามแม่ค้าว่าทำไมใช้สิทธิคนละครึ่งต้องบวกเพิ่ม 10 บาท แม่ค้าตอบกลับมาว่า ต้องจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตเดือนละ 400 บาท ที่สำคัญแม่ค้ารายนี้ไม่ได้ติดป้ายบอกด้วยว่า หากใช้โครงการคนละครึ่ง ต้องบวกเพิ่มเมนูละ 10 บาท

หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบด่วน เพราะพฤติกรรมของแม่ค้ารายนี้ถือว่าเอาเปรียบผู้บริโภค และเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

ต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังหญิงสาวเจ้าของโพสต์ เธอบอกว่าขณะนั้นพยายามขอเงินในโครงการคืนแล้ว และจะจ่ายเป็นเงินสดตามราคาป้ายที่แสดงไว้ แต่แม่ค้าไม่ยอม อ้างว่ามีค่าเท่ากัน ทำให้เธอเสียความรู้สึกกับพฤติกรรมของแม่ค้ารายนี้อย่างมาก

ผู้เสียหายยังบอกอีกว่า สำหรับเรื่องเงิน 10 บาท ไม่ติดใจ แต่คิดว่าไม่ยุติธรรม เพราะลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเหมือนกัน ทำไมต้องมาบวกเพิ่ม ส่วนสาเหตุที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ ไม่ได้ต้องการอยากได้เงิน 5 บาทคืน แต่ต้องการเตือนให้ผู้บริโภคทุกคนอย่ายอมกับเรื่องแบบนี้

ล่าสุดแม่ค้าที่ตกเป็นข่าว ซึ่งเป็นรถขายแบบใช้รถพ่วงข้างตระเวนไปตามจุดต่าง ๆ โดยไม่มีหน้าร้าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว โดยอ้างว่าทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก่อนหน้านี้ขายอยู่ที่บ้านเช่าใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ติดตั้งอยู่ที่บ้าน กระทั่งเปลี่ยนมาขี่รถตระเวนขาย ต้องใช้อินเทอร์เน็ตจากโทรศัพท์   และไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเทคโนโลยีมากนัก ประกอบกับไม่เคยใช้แอปพลิเคชั่นดังกล่าวมาก่อน อ้างว่าไม่รู้จะคิดเงินอย่างไร ซึ่งเธอยอมรับว่าทำผิดจริง จึงอยากขอโทษผู้เสียหาย หากหลังจากนี้เธอถูกตัดสิทธิ์ออกจากโครงการคนละครึ่งก็ต้องยอม แม้จะส่งผลกระทบต่อยอดขาย

ด้าน นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี สั่งการให้ตรวจสอบแม่ค้าคนที่ปรากฏในคลิป ซึ่งหลังจากนี้ก็จะถูกถอดออกจากโครงการ เพราะถือว่าทำผิดเงื่อนไข

TAG : คนละครึ่งโครงการคนละครึ่งบวกค่าอาหารคนละครึ่ง บวกเงินเพิ่ม

คลิปที่เกี่ยวข้อง