พบเพิ่ม! สาวไทยข้ามแดนผิดกฎหมายติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 คน ที่ จ.เชียงราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงผลการตรวจโรคโควิด-19 ในพื้นที่ โดยวานนี้ มีการติดตามผู้ติดเชื้อคนแรก เป็นผู้หญิงชาวอำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย และเพิ่มอีก 1 คน ที่เดินทางมาจากเมียนมาผ่านช่องทางธรรมชาติ หลังเดินทางไปทำงานด้วยกัน ซึ่งขณะนี้ทั้ง 2 คน อยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว และขณะนี้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนสอบสวนหาตัวกลุ่มคนที่นำพาช่วยเหลือ คนกลุ่มนี้ข้ามชายแดน และขอให้ประชาชน เป็นหูเป็นตาอีกทางหนึ่ง ส่วนคนไทยที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก หากสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ให้แสดงตัวขอกลับมารักษาในไทย ผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมืองอย่างถูกต้องก็จะมีระบบการคัดกรองรออยู่แล้ว

ขณะที่ช่วงค่ำวานนี้ เจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดเชียงราย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุม นางสาวนงนุช ศรีหาวงค์ อายุ 28 ปี และ นางสาว นิราวรรณ์ จันดาลุย อายุ 29 ปี ขณะเดินทางโดยรถทัวร์จากอำเภอแม่สายไปกรุงเทพมหานคร ได้ที่ด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อำเภอแม่จัน ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวน จากนั้นขยายผลไปจับกุม นางสาวกนกพร แสนสันเทียะ อายุ 31 ปี และ นายภัทรภรณ์ อายุวัฒน์ อายุ 28 ปี หลังนางสาวนงนุชโพสต์รูปภาพในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ระบุว่า "..วัน 1 ฉันเดินเข้าป่าข้ามแม่น้ำมาจ๊ะเอ๋เมืองไทย..” ซึ่งทั้งหมดเดินทางไปทำงานที่ร้านคาราโอเกะ ในเมียนมา ก่อนจะกลัวติดเชื้อโควิด-19 จึงว่าจ้างชาวเมียนมา ให้นำพาข้ามชายแดนผ่านช่องทางธรรมชาติเข้าไทยเพื่อไม่ผ่านการคัดกรองโรค

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ไม่เดินทางเข้ามาตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าสถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลาตามที่รัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษา” และทำการเปรียบเทียบปรับ จากนั้นนำตัวไปกักตัวทันที

ขณะที่เมื่อคืนต่อเนื่องเช้าวันนี้ ทหารและฝ่ายปกครองแม่สาย จับกุมคนไทย 8 คน หลังไปทำงานที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก แต่กลัวติดเชื้อโควิด-19 จึงว่าจ้างชาวเมียนมาให้นำพาข้ามชายแดน โดยจ่ายค่าเดินทางคนละ 6,500 บาท เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดีทันที

ด้านจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่นำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย พระราชทาน และรถหน่วยตรวจโควิด-19 เคลื่อนที่ ไปยังหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 กับกลุ่มเสี่ยงต่ำ ทั้งพนักงานของห้างฯ พนักงานรักษาความปลอดภัย และกลุ่มแม่บ้านกว่า 300 คน เนื่องจากห้างฯ ดังกล่าวเป็นอีก 1 จุดที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อายุ 29 ปี ในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปรับประทานอาหาร และซื้อสินค้า ก่อนตรวจพบว่าติดเชื้อดังกล่าว

ขณะที่สถานการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด นักท่องเที่ยวยังคงมั่นใจในการควบคุมโรคของจังหวัด และเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ต่อเนื่อง โดยเห็นได้จากบริเวณข่วงประตูท่าแพ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวไทย หลายคนก็ยังมาท่องเที่ยวกันตามปกติ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย และหลายคนก็เดินเที่ยวชมเมือง ซึ่งนักท่องเที่ยว บอกว่า ก็ไม่ได้ตกใจมากนัก แต่ต้องป้องกันตนเองการ์ดไม่ตก และเลี่ยงพื้นที่มีคนแออัด

TAG : ข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง