ปตท. จับมือ มูลนิธิพลังที่ยั่งยืน พัฒนาศูนย์เรียนรู้ฯ เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จ.เชียงราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กลุ่ม ปตท. จับมือ มูลนิธิพลังที่ยั่งยืน ร่วมส่งเสริมให้เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จังหวัดเชียงราย เป็นศูนย์เรียนรู้การใช้พลังงานทดแทน เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ต่อยอดด้านอาชีพให้แก่ผู้ต้องขังก่อนพ้นโทษ ติดตามจากรายงานคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

ทุก ๆ เช้า ผู้ต้องขังจากเรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จะออกมาสำรวจความพร้อมของแผงโซลาร์เซลล์ ขนาด 46 แผง ที่ติดตั้งโดย มูลนิธิพลังที่ยั่งยืน และบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด มหาชน ริมแม่น้ำกก ก่อนจะเปิดระบบเพื่อส่งพลังงานไปยังเครื่องสูบน้ำ ให้ดูดน้ำจากแม่น้ำกก ส่งกระจายไปยังฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และพืชภายในเรือนจำชั่วคราว ทั้งยังส่งไปยังเรือนนอน และร้านกาแฟ Inspire By Princess ภายในเรือนจำชั่วคราว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้มากกว่า 80,000 บาท และยังลดคาร์บอนเครดิตได้ถึง 10.37 ตัน/ปี

ไม่เพียงจะลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างได้ผล ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และส่งเสริมให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้ ฝึกอาชีพ การใช้เทคโนโลยีจากพลังงานทดแทน โดยเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสืบสานตามพระดำริของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่ต้องการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ต้องขังที่หลงผิด กลับคืนสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ

ไม่เพียงจะใช้พลังงานทดแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกวันนี้พื้นที่รอบเรือนจำกลับมาเขียวชะอุ่ม ด้วยพันธุ์พืชและผลไม้นานาชนิด และกำลังต่อยอดไปสู่โครงการโคกหนองนา โมเดล เพื่อให้ผืนดินที่เคยแห้งแล้ง กลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้มาเยือน ซึ่งจะได้ดื่มด่ำกับร้านกาแฟจากฝีมือผู้ต้องขังชั้นดี ที่ได้รับการฝึกฝนจนชำนาญ และเปิดบริการทุกวัน ในเวลาราชการ ยังได้อิ่มเอมกับบรรยากาศที่รังสรรค์จากผู้ต้องขัง โดยอาศัยพลังงานทดแทน เป็นแรงช่วยขับเคลื่อนให้สิ่งแวดล้อมกลับคืนสู่ดินแดนเหนือสุดด้ามขวานทอง

TAG : สนามข่าว 7 สีเกาะติดข่าวดังศูนย์เรียนรู้เรือนจำชั่วคราวดอยฮางเรือนจำชั่วคราวดอยฮางปตทเชียงรายมูลนิธิพลังที่ยั่งยืนพลังงานทดแทนดอยฮาง

คลิปที่เกี่ยวข้อง