บุกโกดังย่านลำลูกกา ปทุมธานี ยึดถุงมือทางการแพทย์มือสอง เตรียมใส่กล่องส่งขาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกับ อย. บุกตรวจโกดังย่านลำลูกกา ยึดถุงมือทางการแพทย์มือสอง พร้อมอุปกรณ์จำนวนมาก มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เตรียมใส่กล่องส่งขาย

พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการทลายโกดังลักลอบแบ่งบรรจุถุงมือใช้แล้ว ย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังจากที่ ปคบ.สืบทราบว่ามีการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ภายในโกดังแห่งหนึ่ง จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจค้น พบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือทางการแพทย์ที่มีสภาพเหมือนใช้แล้ว บรรจุลงกล่องที่มีสัญลักษณ์ทางการแพทย์

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดถุงมือรอการคัดแยก 654 กระสอบ กล่องบรรจุภัณฑ์ 30,000 กล่อง ถุงมือรอบรรจุ ถุงมือพร้อมจำหน่าย และอุปกรณ์การผลิตไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ตำรวจ ปคบ.ได้ตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นความผิดรายใหญ่ได้แล้ว 2 ราย

ขณะที่ เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด เพราะมีการแสดงฉลากระบุสัญลักษณ์เกี่ยวกับโรงพยาบาล ซึ่งอาจทำให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าใจผิดได้ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาต ทางเว็บไซต์คณะกรรมการอาหารและยา

เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ และฐานผลิต/ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ มีโทษสูงสุด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

TAG : ถุงมือทางการแพทย์ถุงมือทางการแพทย์มือสองถุงมือทางการแพทย์ใช้แล้วถุงมือใช้แล้วถุงมือมือสอง

คลิปที่เกี่ยวข้อง