ลุ้นอีก คนไทยกลับจากบ่อนเมียนมาเข้าชายแดนแม่สอด 51 คน เตรียมรับอีก 1,400 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จังหวัดตาก เตรียมสถานที่และบุคลากร รองรับคนไทย 1,400 คน ที่ไปทำงานในฝั่งเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สอด กลับเข้าประเทศ ขณะที่ล่าสุดยังต้องลุ้นอีก หลังคนไทยล็อตที่ 4 จำนวน 51 คน ข้ามฝั่งกลับเข้ามาในประเทศแล้ว เร่งตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา (13 ม.ค.) ที่บริเวณทางเข้าท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมย บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีรถบรรทุกของทหาร รถตู้โดยสาร และรถบรรทุก ปิดผ้าใบมิดชิดหลายคันเข้าไปในบริเวณท่าข้าม ตรงข้ามบ่อนกาสิโนฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา เพื่อรับตัวคนไทยจำนวน 51 คน ที่แสดงความจำนงกับทางฝ่ายความมั่นคง ขอกลับเข้ามาในฝั่งไทย

โดยล่าสุดทั้งหมด ทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังสถานกักกันของรัฐ ที่โรงแรมในอำเภอแม่สอด เพื่อทำการตรวจสารคัดหลั่งหาเชื้อโควิด-19

ขณะที่บ่ายวันนี้ (13 ม.ค.) นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ จะเดินทางมาติดตามเรื่องการสร้างโรงพยาบาลสนาม หากผู้ป่วยโควิด-19 ในอำเภอแม่สอด พุ่งสูงจนโรงพยาบาลรับไม่ไหว

ด้านหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร ได้ปรับแผนการรับมือแรงงานชาวเมียนมาที่จะทะลักเข้ามา หลังจากรัฐบาลเปิดให้แรงงานผิดกฎหมายสามารถอยู่ในประเทศไทยได้ โดยมีการเสริมกำลังเตรียมลงพื้นที่ตลอดแนวชายแดนติดประเทศเมียนมา

โดยเมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางไปหารือกับ นายพงศ์รัตน์ ภิรมรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันการลักลอบข้ามแดน และการรับกลุ่มคนไทยที่ไปทำงานในเมียนมากลับ เพราะคนไทยที่กลับก่อนหน้านี้พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า จากการสำรวจและประสานทางการเมียนมา ขณะนี้มีกลุ่มคนไทยทำงานในเมียนมา ทั้งบ่อนกาสิโนและสถานบันเทิง รวมถึงกิจการอื่น ๆ ประมาณ 1,400 คน โดยรับเข้ามาแล้ว 75 คน ตรวจคัดกรองแล้วพบว่าติดเชื้อ 52 คน จึงเข้าสู่กระบวนการรักษาและกักตัว ส่วนที่เหลือได้เตรียมความพร้อม ทั้งสถานที่และบุคลากร

TAG : แรงงานผิดกฎหมายลักลอบข้ามแดนคนไทยในเมียนมาข่าวโควิด19หาเชื้อโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง