มาชิมกัญ ลิ้มลองเมนูกัญชาถูกกฎหมายแห่งแรกของไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากกฎหมายปลดล็อกกัญชา-กัญชง ออกจากยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นดอกและเมล็ด มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว (2563) ทำให้สามารถนำส่วนอื่น ๆ ของต้นกัญชามาใช้ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ร้านอภัยภูเบศร เดย์สปา จึงนำใบกัญชามาต่อยอด คัดสรรเป็นเมนูเด็ดให้ได้ลองมาชิมกัญ หวังเป็นต้นแบบการใช้กัญชาที่ถูกกฎหมายอย่างถูกต้องและปลอดภัย

ต้อนรับเมนูปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดประเภท 5 "ซู่ซ่าร่าเริง" เครื่องดื่มเย็น ๆ จากน้ำคั้นกัญชาสดผสมชาและโซดา เมนูเบา ๆ สำหรับการเริ่มต้นลิ้มลองกัญชา

ต่อด้วยอาหารคาว กับเมนูเด็ดของร้าน มีทั้งเล้งแซ่บซดเพลิน, รื่นเริงบันเทิงยำ, ข้าวกะเพราสุขใจ และขนมปังคิกคัก ฟังชื่ออาจไม่คุ้นหู แต่เห็นหน้าตาเมนูเชื่อว่าหลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี

วิธีทำยังเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือใส่ใบกัญชา สมุนไพรชูรสอาหาร ตามภูมิปัญญาแต่ดั้งเดิม

กัญชาขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพร แต่มีทั้งคุณและโทษ ทีมวิจัยศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงคำนวณปริมาณที่เหมาะสมใส่ในอาหาร หวังเป็นต้นแบบการใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์และปลอดภัย

นอกจากนี้วิธีการปรุงก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นปริมาณสารออกฤทธิ์ หรือ THC แต่ละเมนูจึงใส่ปริมาณใบกัญชาไม่เท่ากัน

หลังจากกัญชาได้รับการปลดล็อกให้ถูกกฎหมาย ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมาลิ้มลองรสชาติและพิสูจน์สรรพคุณ เมนูรื่นเริงบันเทิงยำ หรือใบกัญชาทอดราดน้ำยำ จึงเป็นเมนูสุดฮิต ที่ถูกสั่งในร้านและลูกค้ายังสั่งกลับบ้านเต็มไม้เต็มมือ

แม้กัญชาจะถูกปลดล็อกให้เป็นสมุนไพรถูกกฎหมาย แต่การปลูกยังคงต้องควบคุมเป็นพิเศษ เพราะเป็นพืชที่ดูดซึมโลหะหนักได้ดี หากสถานที่ปลูกไม่ได้มาตรฐาน กัญชาที่ได้ก็จะให้โทษต่อร่างกาย

การใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์ ตามภูมิปัญญาดั้งเดิมและข้อมูลการวิจัย แนะนำให้ใช้ไม่เกิน 5-8 ใบต่อวัน ผู้ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี, ผู้ป่วยตับและไต, ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด, ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะส่งผลให้อาการรุนแรงมากขึ้น ส่วนใครไม่ได้อยู่ในกลุ่มต้องห้าม อยากลองลิ้มรสอาหารเมนูกัญชา และศึกษาวิธีใช้กัญชาที่ถูกต้องและปลอดภัย มีให้บริการที่ร้านอภัยภูเบศร เดย์สปา โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ร้านอาหารเมนูกัญชาถูกกฎหมายแห่งแรกของไทย

TAG : กัญชาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรร้านอภัยภูเบศรร้านอภัยภูเบศร เดย์สปาเมนูกัญชา

คลิปที่เกี่ยวข้อง