พบ จนท.รัฐ 33 คน โยงนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย - จ่อฟันรองผู้การมีเอี่ยว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจเตรียมดำเนินคดี "รองผู้การ" มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย หลังพบมีเจ้าหน้าที่รัฐ 33 คน เชื่อมโยง ในจำนวนนี้มีตำรวจกว่า 20 นาย เตรียมเสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการสอบ สัปดาห์หน้าจ่อออกหมายจับ

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการตรวจสอบขบวนการขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบขบวนการขนแรงงาน มีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ระหว่างสรุปรายละเอียดเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เบื้องต้นมีประมาณ 33 คน เป็นตำรวจกว่า 20 นาย ที่เหลือไม่ขอเอ่ยว่าเป็นหน่วยไหน บางคนมีหลักฐานที่สามารถดำเนินคดีอาญาได้

โดยจะเสนอผู้บัญชการตำรวจแห่งชาติ ให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ มีระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นประธาน นอกจากนี้จะมีคณะของจเรตำรวจ และจากส่วนกลางเข้าไปช่วยตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อนำข้อเท็จจริงที่ได้ไปดำเนินการ และถ้าเกี่ยวพันหน่วยอื่นก็จะเสนอ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อไปเชื่อมโยงกับคณะที่นายกฯจะแต่งตั้ง

โดยสัปดาห์หน้าจะออกหมายจับประมาณ 8 คน เป็นเครือข่ายที่นำเข้าแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนตำรวจที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดครั้งนี้ บางส่วนเป็นการปล่อยปละละเลย และเกี่ยวข้องในขบวนการขนแรงงาน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สอบสวนตำรวจกลุ่มดังกล่าว เพียงแต่พบพยานหลักฐาน จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อสอบในรายละเอียดให้เข้ามาชี้แจง ซึ่งตำรวจที่สอบสวนพบว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน มีทั้งตำรวจชั้นสัญญาบัตร และตำรวจชั้นประทวน ยศสูงสุดระดับรองผู้บังคับการ

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การเสนอ ผบ.ตร.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คาดว่ามีขึ้นวันจันทร์ที่ 18 มกราคมนี้

TAG : แรงงานประเทศเพื่อนบ้านนำเข้าแรงงานประเทศเพื่อนบ้านขบวนการนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง