ข่าวในหมวด ข่าว 7 สี

กลุ่มราษฎรทยอยรวมตัวหน้ารัฐสภาวันที่ 2 ตร.วางตู้คอนเทนเนอร์รอบพื้นที่สำคัญ

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - สถานการณ์ผู้ชุมนุมเครือข่ายกลุ่มราษฎร วันนี้นัดหมายรวมตัวกันบริเวณด้านหน้ารัฐสภาเป็นวันที่ 2 โดยระบุจุดประสงค์เพื่อลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาโดยเสียงจากประชาชน ด้านตำรวจตรึงกำลังดูแลทั้งรัฐสภาและวางตู้คอนเทนเนอร์ปิดกั้นรอบพื้นที่สำคัญ

ไปดูบรรยากาศรอบนอกพื้นที่รัฐสภา เจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์และรั้วลวดหนาม มาวางกั้นบริเวณสนามหลวงและโดยรอบ และวางกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนหน้าสถานที่สำคัญ เพื่อเตรียมรับมือกลุ่มราษฎรที่นัดชุมนุมจัดกิจกรรมทางการเมืองวันนี้ หลังจากประเมินสถานการณ์ว่าอาจมีเคลื่อนขบวนเช่นเดียวกับการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลระบุว่า วันนี้ตำรวจได้เพิ่มความระมัดระวังและเตรียมมาตรการ ในการนำอุปกรณ์กีดขวาง และเครื่องขยายเสียงมาเตรียมไว้ เพื่อใช้ควบคุมพื้นที่ และให้ผู้ชุมนุมอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสถานที่สำคัญต่าง ๆ และสถานที่ราชการ

ขณะที่ทางกลุ่มราษฎร และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกมาระบุว่าวันนี้จะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาเป็นวันที่ 2 ก่อนโหวตไม่ไว้วางใจโดยเสียงประชาชน เพื่อเรียกร้องให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง รวมถึงเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำที่ถูกจับ

โดยช่วงบ่ายที่ผ่านมา "รุ้ง ปนัสยา" หนึ่งในแกนนำออกมาอ้างข้อมูลระบุว่ามีคนปล่อยข่าวเท็จว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการนำระเบิดปิงปอง 40 ลูก มาเพื่อสร้างภาพความรุนแรง โดยเธอยืนยันว่าไม่จริง และไม่มีทางเป็นไปได้ เนื่องจากได้ยึดถือแนวทางสันติวิธีมาโดยตลอด และขอความร่วมมือจากทุกคนไม่นำอาวุธทุกชนิดมาที่ชุมนุมอย่างเด็ดขาด และขอให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตาคอยห้ามปรามกันด้วย หากมีใครที่พยายามจะสร้างความรุนแรง

"รุ้ง ปนัสยา" ระบุว่าการชุมนุมวันนี้จะมีแค่จุดเดียว คาดว่าจะจบประมาณ 21.30 น. ล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มทยอยเข้าพื้นที่พร้อมรถปราศรัยตลอดถนนสามเสน ตั้งแต่แยกบางกระบือไปจนถึงด้านหน้ารัฐสภาโดยเริ่มปิดการจราจรบางส่วนแล้ว ขณะที่วันนี้ตำรวจไม่ได้มีการนำแผงกั้นหรือตรึงกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนหน้ารัฐสภามากเหมือนเมื่อวาน (19 ก.พ.) แต่ใช้การกระจายกำลังตามสถานที่สำคัญและสถานที่ราชการรอบพื้นที่

ส่วนผลอภิปรายไม่ไว้วางใจ ผู้ที่มีคะแนนไว้วางใจมากที่สุดเป็นอันดับ 1 คือ เสี่ยหนู นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยได้คะแนนไว้วางใจที่ 275 เสียง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark