แบไต๋7เอชดี (beartai7HD)

จริงหรือ? เนื้อเทียม สามารถช่วยโลกลดคาร์ไดออกไซด์ได้! – สุดเจ๋ง! อิสราเอลผลิต ไข่เทียม จากพืช

นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน เผย หากมนุษย์ลดการบริโภคเนื้อวัว และหันมาบริโภค “เนื้อสัตว์เทียม” สามารถช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 80%  ด้านประเทศอิสราเอล พัฒนาไข่เทียม ที่ทำมาจากพืช เริ่มส่งออกขายตลาดสหรัฐฯ ภายในปีนี้

จริงหรือ? ลดโลกร้อนด้วย “เนื้อเทียม” สามารถช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 80%!

นายฟลอเรียน ฮัมเปโนเดอร์ นักวิทยาศาสตร์ สถาบันพอทสดัม เพื่อการวิจัยผลกระทบสภาพภูมิอาการ ประเทศเยอรมัน เผยว่า ผลการวิจัยที่ค้นพบ หากมนุษย์ลดการบริโภคเนื้อวัว และเนื้อแกะลงประมาณ 20% แล้วหันมาบริโภคเนื้อเทียม หรือ เนื้อทางเลือกทดแทน จะสามารถลดปริมาณมลพิษทางก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 80%

โดยเหตุผลคือ การทำปศุสัตว์ในหลายพื้นที่ส่งผลให้ป่าเขตร้อนซึ่งเป็นพื้นที่ดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สำคัญ ต้องถูกทำลายเพื่อสร้างทุ่งเลี้ยงสัตว์ และปลูกอาหารสัตว์ทดแทน รวมถึงการทำปศุสัตว์ยังปล่อยก๊าซมีเทนออกสู่ธรรมชาติปริมาณมหาศาลอีกด้วย

ทั้งนี้ หากมนุษย์เราหันมาบริโภคเนื้อเทียมมากขึ้น ก็จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการตัดไม้ทำลายป่าได้มากอีกด้วยคาดว่าในอีก 30 ปีข้างหน้า จะมีผู้ผลิตเนื้อเทียมในตลาดมากขึ้น พื้นที่สำหรับปศุสัตว์น่าจะลดลง โดยเนื้อเทียมน่าจะเข้ามามีสัดส่วนในตลาด ทดแทนการผลิตเนื้อแบบดั้งเดิมได้ถึง 20%


สุดเจ๋ง! อิสราเอลผลิต “ไข่เทียม” จากพืช เอาใจสายมังสวิรัติ

สตาร์ทอัปในประเทศอิสราเอล สามารถพัฒนาไข่เทียมทำจากพืชที่สามารถนำประกอบอาหารได้ ทั้งเมนูไข่ลวก และไข่ได้เหมือนไข่จริง ๆ เพื่อเป็นอาหารทางเลือกให้ประชาชน เอาใจสายมังสวิรัติและรักสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มส่งออกไปยังตลาดสหรัฐฯ ภายในปีนี้

โดยนาย อีราน โกรเนอร์ CEO ของ Yo! Egg ระบุว่า ปัจจุบันได้วางขายไข่เทียมจากพืชในประเทศอิสราเอลอยู่แล้ว แต่ในปีนี้มีแผนที่จะส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้นำร่องด้วยการนำไปจัดแสดงไปภายในงาน National Restaurant Association Show ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองชิคาโกในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 และเตรียมขยายไปยังร้านอาหารต่าง ๆ ในเมืองลอสแองเจลลิสภายในปลายปี ถือเป็นข่าวดีของสายมังสวิรัติหรือผู้ห่วงใยสิ่งแวดล้อม เพราะในปัจจุบันมีเพียงเนื้อเทียมที่วางขายตามร้านอาหารฟาสฟูดต่าง ๆ

สำหรับ “Yo! Egg” มีเป้าหมายต่อไป ว่าจะเป็นบริษัทผู้ผลิตไข่เทียมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยล่าสุดเพิ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนเพิ่มเติมถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 173 ล้านบาท เพื่อขยายการผลิตและเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นไข่ต้ม และไข่ทรงเครื่องแบบสแครมเบิลต่อไป


ติดตามรายการ แบไต๋ 7HD ไอทีและยานยนต์ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20-12.40 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark