แบไต๋7เอชดี (beartai7HD)

ยกห้องสมุดมาไว้ในมือ! รีวิว 3 แอปพลิเคชัน อ่านหนังสือฟรี ๆ ใช้ได้ทุกที่ ใช้ดีบอกต่อ

ไม่ว่ายุคไหน การอ่านหนังสือก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ยุคปัจจุบันนี้หลายคนอาจจะมีโอกาสอ่านหนังสือที่ยากขึ้น ทั้งบ้านไม่มีที่เก็บหนังสือแล้ว หรือหนังสือแพงจนซื้อไม่ไหว แต่วันนี้เราจะมาแนะนำแอปพลิเคชันอ่านหนังสือไทยฟรี ๆ ให้รู้จักกัน

เริ่มที่แอปพลิเคชันแรก TK Read จาก อุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่ให้ดาวน์โหลดฟรีได้ทั้ง Apple App Store และ Google Play Store

โดยจุดเด่นของแอปพลิเคชันนี้ คือเหมือนยกห้องสมุดจริง ๆ มาไว้ที่แอปพลิเคชัน TK Read ที่หลังจากเราสมัครสมาชิกฟรีด้วยการลงทะเบียนบัตรประชาชนแล้ว ก็สามารถยืมหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มาอ่านได้ฟรี ๆ เลย

ซึ่งในแอปพลิเคชัน TK Read นี้มีหนังสือสำหรับเด็กอยู่จำนวนมาก มีทั้งหนังสือนิทาน เด็กหลายคน น่าจะชอบกัน โดยสามารถยืมมาอ่านได้สูงสุด 2 เล่ม และต้องคืนภายใน 7 วัน แต่ถ้าอ่านจบก่อนก็สามารถกดคืนได้เลย

แต่อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชัน TK Read ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ได้แก่ จำนวนที่ยืมได้สูงสุดและกำหนดวันคืน และหากมีหนังสือเล่มไหนที่มีคนยืมอยู่ เราจะไม่สามารถโหลดมายืมหรืออ่านได้ ข้อจำกัดเหล่านี้เราจะสามารถทราบได้โดยการแตะเข้าไปดูรายละเอียดของหนังสือที่เราสนใจ โดยจะปรากฎรายละเอียดการให้ยืมให้เราได้เห็น อย่างเช่น Sapiens (เซ เปี้ยน) หนังสือยอดนิยม ก็จะเห็นว่ามีจำนวน 30 เล่ม และคนรอคิวอยู่เกือบพันคน  ถ้ากดจองไว้ก็จะต้องรอครึ่งปีถึงจะสามารถได้อ่าน

หรือขณะที่หนังสือบางเล่มที่สำนักพิมพ์ใจดี เปิดให้ยืมไปอ่านได้ไม่จำกัดจำนวน เช่น “พักให้ไหวค่อยไปต่อ” เราก็กดยืมไปอ่านได้เลย ถึงบางเล่มจะต้องรอยืมนานหน่อย แต่รวม ๆ แล้วก็ถือว่ามีหนังสือฟรีให้อ่านจริง ๆ ระหว่างรออ่านเล่มดัง ๆ เราก็ยืมเล่มที่เราสนใจอื่นๆ  มาอ่านรอได้เลย

แอปพลิเคชันที่ 2 Hibrary เรียกได้ว่าเป็นอีกห้องสมุดหนึ่ง คือเป็นแอปพลิเคชันอ่านหนังสือฟรีที่ใช้ระบบยืมคืนเหมือนกัน แต่ Hibrary จะไปผูกกับห้องสมุดจริงหลายแห่ง เช่น หอสมุดแห่งชาติ, ห้องสมุดประชาชนหลาย ๆ แห่ง ให้เราได้ยืม E-book มาอ่านได้

แต่ก็จะมีบางห้องสมุดที่เป็นห้องสมุดขององค์กร หรือของสถานศึกษา ที่ให้บริการเฉพาะบุคคลากรในองค์กรเท่านั้น

เช่นถ้าเราเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตร ก็เข้าไปยืมหนังสือจากหอสมุดกลาง บางเขน ผ่านแอป Hibrary ได้เลย ซึ่งคนทั่วไปจะเข้าไปยืมไม่ได้

โดยห้องสมุดแต่ละที่ก็จะมีเงื่อนไขในการยืมคืนต่างกัน เช่นบางที่อาจจะยืมได้ 2 วัน บางที่อาจจะยืมได้ 5 วัน ก็ต้องลองดูเงื่อนไขของห้องสมุดก่อน

แอปพลิเคชันสุดท้าย MEB หรือ Mobile E-Book ซึ่งมีความแตกต่างกับแอปพลิชันทั้ง 2 โดยแอปพลิเคชัน MEB นี้คือร้านหนังสือออนไลน์เลย ซึ่งสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ก็จะมีหนังสือมีแจกให้อ่านฟรีด้วย ซึ่งกดเข้าไปดูได้ที่หน้า Top Free ได้เลย บางเล่มอย่างหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นก็จะเป็นการแจกฟรีช่วงเวลาหนึ่ง พอหมดช่วงแจกแล้วก็จะอ่านไม่ได้แล้ว ต้องรีบอ่านกันให้ทัน เป็นต้น

โดยจุดเด่นของ MEB คือเป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่มีหนังสือให้เลือกจำนวนมาก อยากได้เล่มไหนเป็น E-Book ให้อ่านง่าย ๆ ก็ลองค้นหาในแอปพลิเคชันได้เลย

ติดตามรายการ แบไต๋ 7HD ไอทีและยานยนต์ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20-12.40 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark