แบไต๋7เอชดี (beartai7HD)

ไขคำตอบ โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก ยี่ห้ออะไร ?

แบไต๋ 7HD ไอทีและยานยนต์ กับช่วง beartai IQ! ที่จะท้าประลองปัญญากับเหล่าดาราช่อง 7HD มาถามคำถามไอที โดยที่จะมาประลองคำถาม beartai IQ คือ พอล - พอล เดอบ๊อด และอั๋น - อัครพรรฒ บุนนาค

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก ถูกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มีนาคม 1984 หรือเมื่อ 38 ปีก่อน ถูกคิดค้นโดย มาร์ติน คูเปอร์ ทำงานร่วมกับทีมออกแบบและใช้เวลาประดิษฐ์เพียง 6 สัปดาห์ เนื่องจากต้องรีบทำเวลาแซงหน้าบริษัทคู่แข่ง และกำลังคิดค้นโทรศัพท์มือถือเช่นกัน

คูเปอร์กล่าวถึงเหตุการณ์ในตอนนั้นว่า ตนเรียกฝ่ายเอ็นจิเนียร์เข้ามาประชุม แล้วหลังจากนั้นก็มีคนเดินออกจากห้องกันไป เหลืออยู่แค่ 8 คน เพราะไม่เชื่อว่าสิ่งที่เขาพูดถึงจะเป็นจริง

คำถาม
โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก ยี่ห้ออะไร ?

A. Nokia
B. Siemens
C. Blackberry
D. Motorola

คำตอบ D. Motorola

โดยโทรศัพท์มือถือ Motorola DynaTAC 8000x วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 1984 ในราคาเครื่องละ 3,995 เหรียญสหรัฐ แต่หากนำมาเปรียบเทียบกับค่าเงินในปัจจุบันจะตกอยู่ที่ 9,634 เหรียญ ตีเป็นเงินไทยประมาณ 3 แสนกว่าบาท ถูกคิดค้นโดยทีมวิศวกรนำโดยมาร์ติน คูเปอร์ จาก Motorola ในตอนนั้น โดยในตอนนั้นต้องรีบแข่งกับบริษัท AT&T ที่กำลังคิดทำโทรศัพท์มือถือเช่นกัน เพราะตอนนั้นใครคิดได้ก่อนก็ได้สิทธิ์ครอบครองสัญญาณก่อน

โทรศัพท์มือถือ Motorola DynaTAC 8000x มีความสูง 33 เซนติเมตร กว้าง 4 เซนติเมตร และหนา 9 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 794 กรัมหรือเกือบหนึ่งกิโล แบตเตอรี่สนทนาต่อเนื่องได้นาน 30 นาที สามารถบันทึกได้ 30 เลขหมาย และมีระบบเสียงสนทนาเป็นโมโน

ติดตาม รายการ แบไต๋ 7HD ไอทีและยานยนต์ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20-12.40 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark