แบไต๋7เอชดี (beartai7HD)

วิธีลบไฟล์ขยะ ใน Facebook เว็บเบราว์เซอร์

วิธีจัดการลบคุกกี้ ลบไฟล์แคช ใน Facebook เว็บเบราว์เซอร์ รวมถึงล้างแคชในไลน์ที่ตกค้าง ซึ่งกินพื้นที่ในสมาร์ตโฟน

เจ้าคุกกี้ คืออะไร ? เมื่อเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ อาจจะเคยเห็นป๊อปอัปข้อความให้เรากดยอมรับคุกกี้ตามกฎหมาย PDPA ซึ่ง คุกกี้ เป็นไฟล์ข้อความขนาดเล็ก ที่สร้างและบันทึกเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ของเราแบบอัตโนมัติ เมื่อเราใช้เว็บเบราว์เซอร์เข้าชมเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อจดจำข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อตัวเว็บไซต์ อย่างเช่นการบันทึกสินค้าที่เรากดเข้าตะกร้าเวลาซื้อของออนไลน์ หรือบันทึกข้อมูลการล็อกอินเว็บไซต์ ข้อมูลเหล่านี้ก็จะอยู่ในคุกกี้ โดยปกติแล้วคุกกี้จะพยายามป้องกันไม่ให้บุคคลที่ 3 หรือแฮกเกอร์เข้ามาขโมยคุกกี้ไปใช้ได้ผ่านการเข้ารหัส โดยคุกกี้มีหลายประเภทแบ่งตามหน้าที่

ไฟล์แคชคือ พื้นที่เก็บข้อมูลชั่วคราวภายในคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน หรือแอปฯ ต่าง ๆ โดยแคชจะจัดเก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดไว้ เมื่อเราเข้าชมข้อมูลบางอย่าง เพื่อให้สามารถเรียกข้อมูลกลับมาได้เร็ว เมื่อเราเข้าเว็บ หรือแอปฯ นั้น ๆ ซ้ำอีกครั้ง ระบบจะไม่ต้องโหลดข้อมูลทั้งหมดใหม่ แต่นำแคชที่ดาวน์โหลดไว้มาแสดงทันที ซึ่งหน้าที่คล้าย ๆ กับคุกกี้ แต่ไม่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตามด้วยความที่คุกกี้ เก็บข้อมูลเราไว้จำนวนมาก และมีหลายข้อมูลที่สำคัญ​ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลบัตรเครดิต ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อาจทำให้หลายคนกังวลว่าถ้าถูกแฮก หรือบางคนอาจจะไม่ชอบที่เว็บไซต์จับเก็บข้อมูลไว้ เหมือนโดนส่องตลอดเวลา ขณะเดียวกันก็ยังไม่อยากให้มีไฟล์แคชตกค้างในสมาร์ตโฟน เพราะเปลืองความจุ หลายแอปฯ จึงมีระบบในการเคลียข้อมูลเหล่านี้มาให้ด้วย

โดยหนึ่งในเว็บไซต์ที่เราใช้กันบ่อย คือ Facebook ซึ่งก็มีการจัดเก็บคุกกี้และแคชเหมือนกัน โดยเราสามารถลบไฟล์คุกกี้และแคชจาก Facebook ผ่านสมาร์ตโฟนได้ โดยเข้าไปที่หน้าหลักของ Facebook กดที่ 3 ขีดด้านบนขวา เลือกการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว แล้วเลือกเมนูการตั้งค่า กดเลือกการตั้งค่าโปรไฟล์ เลื่อนลงมาหาหัวข้อ สื่อและผู้ติดต่อ กดเข้าไปเลย แล้วเลือกคำว่า การตั้งค่าเบราว์เซอร์ เราก็จะเจอกับการเลือกดูข้อมูล ซึ่งระบบจะบอกไว้เลยว่า ล้างคุกกี้และแคชในอุปกรณ์ของคุณออกจากเว็บไซต์ที่เข้าชมขณะใช้เบราว์เซอร์ Facebook บนมือถือ โดยระบบจะแสดงว่า เราล้างคุกกี้และแคชครั้งล่าสุดวันที่เท่าไหร่ เวลากี่โมง จากนั้นให้กดปุ่มลบข้อมูลด้านหลังนี่ได้เลยครับ เท่านี้ก็ลบคุกกี้และแคชออกไปเรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำให้ข้อมูลของเราปลอดภัยแน่ ๆ แล้วเรายังจะได้พื้นที่จัดเก็บในมือถือเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อยด้วย

ส่วนวิธีลบไฟล์แคช หรือ ไฟล์ขยะทางไลน์นั้น ไม่ยาก เข้าไปที่ตั้งค่าของไลน์ จากนั้นเลือกเมนู แชท เข้ามาแล้วเลื่อนลงไปที่หัวข้อ ลบข้อมูล

จากนั้น เราจะเห็นเลยว่า ไลน์นั้น มีการแยกประเภทของข้อมูลแคชไว้ให้ค่อนข้างละเอียด แบ่งเป็น รูปภาพ วิดีโอ ข้อความเสียง และไฟล์ต่าง ๆ โดยเราสามารถเลือกลบแคชตามประเภทของไฟล์ก็ได้ หรือจะจบทั้งหมด รวมถึงสามารถเลือก ลบข้อมูลแยกตามแชท ก็ได้เหมือนกัน เผื่อว่าแชทไหน ที่ไม่ได้คุยมานาน หรือ ไม่ต้องการใช้ข้อมูลต่าง ๆ ในนั้นแล้ว ก็แค่กดลบ ซึ่งระบบจะแสดงขนาดของไฟล์ขยะที่อยู่ในแต่ละแชทให้เราได้รู้ก่อนลบ ลองไปกดลบกันดูก่อน

ติดตาม รายการ “แบไต๋ 7HD ไอทีและยานยนต์” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20-12.40 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark