แบไต๋7เอชดี (beartai7HD)

แค่สวมใส่ยุงก็ไม่กัด กับ แหวนกันยุง ไร้ปัญหากวนใจ

ปกติเวลาเจอยุงแบบนี้จะหาสเปรย์กันยุงมาฉีด หรือ ยากันยุงมาทา แต่ปัจจุบันนวัตกรรมแหวนกันยุง ที่ใส่แล้ว ยุงไม่มากวนใจ

แหวนกันยุง ที่พัฒนาขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย มาร์ติน ลูเทอร์ แฮลลี่ วิทเทนเบิร์ก (Martin Luther University Halle-Wittenberg) (MLU) ประเทศเยอรมนี เพื่อแก้ปัญหาและทดแทนยากันยุงแบบสเปรย์ทั่วไปที่ระเหยเร็ว รวมถึงยาทากันยุงที่อยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมง ทำให้กันยุงได้ไม่นาน

เพื่อแก้ปัญหานี้ นักวิจัยจึงได้ทำแหวนนี้ขึ้นมา จากพอลิเมอร์ที่สามารถย่อยสลายได้เอง ใช้การขึ้นรูปจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แล้วใช้สาร IR3535 ที่เป็นสารกันยุง มีใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก ใส่เข้าไปที่ตัวแหวนในขั้นตอนการพิมพ์ จากนั้นจึงนำไปทดลองอัตราการระเหยที่อุณหภูมิห้อง 37 เซลเซียสอยู่หลายครั้ง ก็พบว่าอัตราการระเหยจนหมดเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1 สัปดาห์ ซึ่งอายุการใช้งานยาวนานกว่าทายากันยุง หรือฉีดสเปรย์หลายเท่า

อย่างไรก็ตาม แหวนนี้ยังเป็นเพียงการศึกษาช่วงเริ่มต้น ที่ยังต้องทดลองให้ตัวสารกันแมลง อยู่ได้นานขึ้น โดยต้องประเมินจากสภาพแวดล้อมในแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกันด้วย

ส่วนสารที่นำมาใช้ ทดลอง IR3535 นั้นเป็นสารกันแมลงที่ยังไม่มีรายงานว่าเป็นอันตรายต่อมนุษย์ และไม่ระคายเคืองต่อผิวแถมยังใช้กับเด็กอายุ ตั้งแต่ 2 ปีและสตรีมีครรภ์ได้ด้วย เรียกว่าปลอดภัยแน่นอน

ติดตาม รายการ “แบไต๋ 7HD ไอทีและยานยนต์” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20-12.40 น. ทางช่อง 7HD กด 35

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark