ประวัติโตโฮสตูดิโอ ยักษ์ใหญ่วงการหนังแดนอาทิตย์อุทัย ผู้สร้าง Godzilla Resurgence

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

โตโฮ  คือ สตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์, โทรทัศน์ รวมไปถึงดูแล และทำธุรกิจทางด้านโรงภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ แห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ชิโยดะ กรุงโตเกียว  เป็นบริษัทที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวหอกหรือกำลังสำคัญของ Hankyu Hanshin Toho  กรุ๊ป  โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์ในแนวสัตว์ประหลาด (ไคจู) และภาพยนตร์ที่เน้นเกี่ยวกับสเปเชี่ยลเอฟเฟกต์ (tokusatsu) ภาพยนตร์คลาสสิคที่เป็นผลงานของผู้กำกับอัจฉริยะซึ่งเป็นตำนานของวงการหนังญี่ปุ่น และของโลกอย่างอากิระ คุโรซาว่า และภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ผลิตภายใต้สตูดิโอจิบลิ รวมไปถึงภาพยนตร์ในซี่รี่ส์โปเกม่อน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะสตูดิโอผู้ให้กำเนิด “ก็อดซิลล่า” และสร้างสรรค์ภาพยนตร์ชุดก็อดซิลล่ามาตลอด 6 ทศวรรษ ซึ่งรวมถึงภาพยนตร์เรื่องก็อดซิลล่าต้นฉบับในปี 1954 ภายใต้ไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ของ โทโมยูกิ ทานากะ

นอกจากนี้ยังมีโปรดิวเซอร์ และผู้กำกับหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงภายใต้ผลงานของสตูดิโอโตโฮไม่ว่าจะเป็น Eiji Tsuburaya ผู้กำกับทางด้านสเปเชี่ยลเอฟเฟก์ชั้นนำของญี่ปุ่นซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จภาพยนตร์ไซไฟเรื่องเด่นๆของญี่ปุ่นหลายเรื่องรวมทั้งเป็นผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์อุลตร้าแมน และTsuburaya Production  รวมไปถึงซีรี่ส์ก็อดซิลล่า โดยเขาเป็น 1ใน 4 บุคคลากรซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์และให้กำเนิดก็อดซิลล่าต้นฉบับในปี 1954 โดยรับหน้าที่ในการกำกับในส่วนของงานเทคนิคพิเศษ ร่วมกับ Ishiro Honda ซึ่งรับหน้าที่ผู้กำกับและร่วมเขียนบทภาพยนตร์ ภายใต้แนวคิดและไอเดียเริ่มแรกของ โทโมยูกิ ทานากะในฐานะโปรดิวเซอร์และเป็นคนที่จุดประกายการทำหนังสัตว์ประหลาดอย่างก็อดซิลล่า  โดยมี Akira Ifukube  คอมโพสเซอร์ฝีมือดีที่มารับหน้าที่ในส่วนของดนตรีประกอบภาพยนตร์รวมทั้งทำหน้าที่ในการสร้างและออกแบบซาวน์เอฟเฟกต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสียงคำราม เสียงฝีเท้าการย่ำไปบนพื้นของก็อดซิลล่า ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีนักแสดงผู้กำกับที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดีอย่าง โตชิโร่ มิฟูเน่ (ซามูไรพ่อลูกอ่อน)


 
ประวัติความเป็นมา

โตโฮถือกำเนิดขึ้นในปี 1932 ในชื่อบริษัท Tokyo-Takrazuka Thearter  เป็น 1 ในบริษัทในเครือข่ายของThe Hankyu Railways โดยให้ความสนใจและดูแลธุรกิจเกี่ยวกับการแสดงโชว์คาบูกิในกรุงโตเกียว และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ รวมไปถึงกิจการโรงภาพยนตร์ Tokyo-Takrazuka Thearter  และ The Imperial Garden Theater ในกรุงโตเกียว โดยในยุคนั้นมีเพียงบริษัทโตโฮและโชชิกุที่มีบทบาทสำคัญในธุรกิจโรงภาพยนตร์ในกรุงโตเกียว

ภายหลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง จากการที่ภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องของสตูดิโอได้รับความนิยมถูกส่งไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาในทศวรรษที่ 1950 ทำให้สตูดิโอโตโฮเลือกตัดสินใจเปิดโรงภาพยนตร์ La Brea ขึ้นในนครลอสแองเจลิสเพื่อฉายผลงานภาพยนตร์จากสตูดิโอขึ้นมาแทนการขายให้กับบริษัทผู้จัดจำหน่ายในอเมริกา  ซึ่งโรงภาพยนตร์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักต่อมาในชื่อโรงภาพยนตร์โตโฮในช่วงปลายยุคทศวรรษที่ 1960 จนถึงทศวรรษที่ 1970 นอกจากนี้โตโฮยังมีโรงภาพยนตร์ของตัวเองทั้งในหัวใหม่ใหญ่อย่าง ซานฟรานซิสโก และในกรุงนิวยอร์คซึ่งเปิดฉายในปี1963


ภายหลังต่อมา ได้มีการตั้งบริษัทชินโตโฮขึ้น (ตามความหมายของชื่อชินแปลว่าใหม่) บริษัทโตโฮใหม่แห่งนี้เป็นบริษัทที่แยกตัวออกมาจากโตโฮเดิม โดยมีบทบาทคือ เข้าไปมีส่วนร่วมสำคัญในการร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์อเมริกันบางเรื่อง ซึ่งรวมไปถึงภาพยนตร์เขย่าขวัญดราม่าจากฝีมือการกำกับของผู้กำกับแซม ไรมี่อย่าง  Simple Plan

BUGABOO NEWS
ขอบคุณข้อมูลจาก มงคลภาพยนตร์ / คลิปจาก YouTube TOHO STUDIOS-EN

TAG : โตโฮโตโฮสตูดิโอก็อตซิลล่า