ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา ผวา! ตลิ่งริมเจ้าพระยาทรุด ทำบ้านพัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประสบปัญหาตลิ่งริมน้ำทรุดตัว จนเกรงว่าบ้านจะพังลงมา

ตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาในตำบลบ้านคลัง อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทรุดตัวลงอย่างเห็นได้ชัด โดยดินถูกกัดเซาะและทรุดตัว จนใกล้กับเสาบ้านซึ่งปลูกเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง จากการตรวจสอบพบว่าเสาบางต้นถูกน้ำเซาะจนเสียหาย ส่วนห้องน้ำและห้องครัวพังทลายลงไปในแม่น้ำแล้ว
 
นางอำพร แดงพันธ์ อายุ 72 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่าก่อนหน้านี้บ้านหลังแรกของเธอซึ่งปลูกห่างจากบ้านหลังนี้ประมาณ 15 เมตร ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งจนบ้านพัง ต้องรื้อทิ้งและสร้างใหม่ แต่ก็มาถูกน้ำกัดเซาะซ้ำอีก เช่นเดียวกับบ้านของญาติที่อยู่ใกล้กันก็พังทลายเกือบทั้งหลัง สาเหตุเนื่องจากฝั่งตรงข้ามมีการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุด ทำให้น้ำเปลี่ยนทิศทางมากัดเซาะฝั่งบ้านของตนเอง เพียงไม่กี่เดือนตลิ่งบริเวณดังกล่าวก็ค่อยๆทรุดตัวลง

ชาวบ้านในละแวกนี้เรียกร้องให้หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือเพื่อป้องกันไม่ให้บ้านพังถล่มลงไป เพราะทุกวันนี้ต้องอยู่อย่างหวาดผวา

ขณะที่นางมาลี กลิ้งโพธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านคลัง กล่าวว่า ได้ทำหนังสือรายงานไปยังจังหวัดเพื่อขออนุมัติงบประมาณในการช่วยเหลือแล้ว โดยทางจังหวัดได้มีหนังสือตอบกลับมา ให้ดำเนินการนำแผ่นชิพพลายมาทำเป็นเขื่อนกั้นน้ำชั่วคราว เพื่อป้องกันการทรุดตัวเพิ่ม

TAG : ตลิ่งริมน้ำทรุดบ้านริมน้ำอยุธยาตลิ่งริมเจ้าพระยาทรุด