จับแก๊งไนจีเรียหลอกหญิงไทยโอนเงินผ่านเฟซบุ๊ก รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ตำรวจภูธรภาค 4 ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย หลอกลวงหญิงไทยพูดคุยผ่านเฟซบุ๊ก จนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาชาวไนจีเรียกลุ่มนี้ จะสร้างเฟซบุ๊กปลอมโดยใช้ภาพของชายชาวต่างชาติผิวขาว หน้าตาดี มาทักทายพูดคุยกับผู้เสียหายซึ่งเป็นหญิงไทย จากนั้นก็จะใช้กลอุบาย บอกว่าชอบเมืองไทย รักคนไทย โดยเฉพาะหญิงไทย เมื่อเหยื่อเริ่มหลงเชื่อและมีใจให้ ฝ่ายคนร้ายจะบอกกับหญิงไทยว่าเขาเป็นคนมีฐานะดี อาชีพการงานมั่นคง และกำลังจะบินมาประเทศไทยเพื่อขอเธอแต่งงาน โดยส่งทรัพย์สินมีค่าส่วนหนึ่งมาให้เป็นสินสอดพร้อมกับส่งภาพถ่ายทรัพย์สินมีค่ามาเพื่อยืนยันด้วย

ขั้นตอนต่อไปชายชาวต่างชาติจะบอกกับผู้เสียหายว่า สินสอดที่ส่งมาติดค้างอยู่ที่ศุลกากร จากนั้นก็จะมีมิจฉาชีพซึ่งเป็นหญิงไทยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร โทรศัพท์มาบอกกับผู้เสียหายว่าหากอยากได้พัสดุดังกล่าวต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ คิดเป็นเงินไทยแล้วไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ก็หลงเชื่อโอนเงินให้เป็นค่าดำเนินการ

รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาแก๊งนี้ประกอบด้วย ชายชาวไนจีเรีย 2 คน และหญิงไทยอีก 3 คน ยึดของกลางเป็นสมุดบัญชีธนาคารและบัตร ATM จำนวนมาก โทรศัพท์มือถือ จำนวน 15 เครื่อง และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอีก 1 เครื่อง พร้อมทรัพย์มีค่าอื่นๆ อีกกว่า 50 รายการโดยคาดว่าน่าจะมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อแล้วไม่น้อยกว่า 20 คน รวมความเสียหายมากกว่า 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ตำรวจจะเร่งขยายผลติดตามตัวหัวหน้าแก๊งชาวไนจีเรีย ที่สั่งการจากนอกประเทศ มารับโทษทางกฎหมาย ส่วนผู้ต้องหา 5 คนที่ถูกจับกุม มีความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์

TAG : จับแก๊งไนจีเรียแก๊งไนจีเรียหลอกหญิงไทยโอนเงินหลอกโอนเงินหลอกสาวไทยโอนเงินโอนเงิน