สุดซาบซึ้ง! ลุงชง ป่วยท้าวแสนปม เข้ากราบสักการะพระบรมศพแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันนี้มีประชาชนยังเดินทางไปรอกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันแน่นสนามหลวง ส่วนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เปิดให้เข้าชมประติมากรรมรูปปั้นพระพักตร์เป็นวันแรก

บรรยากาศวันนี้ที่ท้องสนามหลวง มีประชาชนหลั่งไหลกันมาเข้าคิวรอต่อแถวด้วยใจที่อาลัยรักและภักดี ต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 และต่างต้องการเดินทางเข้ามากราบลา น้อมส่งพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

เช่นเดียวกับ ลุงชง วัย 60 ปี ที่ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม ใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมง เดินทางจากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา มาถึงสนามหลวง และต่อคิวรอตั้งแต่ช่วงเช้ามืด จนได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมดังความตั้งใจแล้วในวันนี้

ขณะที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำประติมากรรมรูปปั้นพระพักตร์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ขึ้นรูปจากดินเหนียว และหุ้มด้วยไฟเบอร์กลาส ความสูง 3เมตร จากวิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม มายัง วังท่าพระ ใกล้กับพื้นที่สนามหลวง โดยเป็นผลงานของอาจารย์เข็มรัตน์ กองสุข ศิลปินแห่งชาติ และนักศึกษา มาจัดแสดงที่ลานศิลป์พีระศรี เป็นอนุสรณ์แห่งการระลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมและถ่ายภาพเป็นวันแรก

เช่นเดียวกับศิลปะภาพนูนต่ำ งานปั้นต้นแบบประติมากรรมสลักหินอ่อน ที่กำลังขึ้นรูปด้วยดินเหนียว และจะใช้หินไทยแกะสลัก เป็นรูปปั้นขนาด 89 เซนติเมตร และเฉพาะพระพักตร์สูง 59 เซนติเมตร ตามปี 2559 และ 89 พระชนมพรรษา ผลงานอาจารย์พงษ์พันธ์ จันทนะมัฏฐะ คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์

TAG : ลุงชง ป่วยท้าวแสนปมลุงชงลุงป่วยท้าวแสนปมลุงป่วยท้าวแสนปมกราบพระบรมศพกราบพระบรมศพบรรยากาศสนามหลวง