ตำรวจเน้นเจรจาให้ พระธัมมชโย มอบตัว ดีเอสไอเตรียมแผนเข้าจับกุม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจ ระบุ จะเน้นใช้การเจรจาเพื่อให้พระธัมมชโยมอบตัว ส่วน ดีเอสไอ ก็เตรียมพร้อมแผนปฏิบัติการ หากต้องมีการเข้าจับกุมตัว                

หลังจากที่พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำหนดกรอบเวลาให้พระธัมมชโยมอบตัวกับพนักงานสอบสวน ในกำหนด 5 วัน นั้น ขณะนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างรอการประสานจากวัดพระธรรมกาย ว่าจะมีการมอบตัวหรือไม่ ภายหลังจากที่พระสุธรรม สุธัมโม รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เข้าหารือขั้นตอนการมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะไปชี้แจงรายละเอียดให้พระธัมมชโยทราบ 

ทั้งนี้  สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะใช้การเจรจาเป็นหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีระหว่างตำรวจ และวัดพระธรรมกาย โดยทางฝ่ายตำรวจไม่ได้ตั้งเงื่อนไขใด ๆ ในการเข้ามอบตัว นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อช่วยเป็นคนกลางเจรจาให้พระธัมมชโยมอบตัวควบคู่กันไป   แต่ก็ยังไม่มีการตอบรับกลับมา อย่างไรก็ตาม หากต้องเข้าไปจับกุมตัวที่วัด ก็จะเน้นใช้การเจรจาเป็นหลัก

ด้านกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ระบุว่า ได้เตรียมแผนปฏิบัติการเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย ไว้พร้อมแล้ว ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์และประสานความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ หากพระธัมมชโยประสงค์จะเข้ามอบตัว ก็พร้อมรับมอบตัวและนำส่งอัยการ ส่วนเรื่องจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานอัยการ

TAG : พระธัมมชโยจับพระธัมมชโยพระธัมมชโย มอบตัวคดีพระธัมมชโยวัดพระธรรมกายดีเอสไอ