จังหวัดลพบุรี จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 28 อย่างยิ่งใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดลพบุรี จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 28 มีฝูงลิงมากินผลไม้นานาชนิดอย่างคึกคัก ขณะที่ ลูกลิงถูกเบ็ดเกี่ยวติดปาก ต้องดิ้นรนช่วยตัวเองเอาเบ็ดออกได้สำเร็จ

ที่บริเวณพระปรางค์สามยอด อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ได้มีการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 28 โดยในปีนี้จัดเป็นโต๊ะจีนลิงเคลื่อนที่ หรือ MONKEY Mobile ซึ่งมีการนำรถตู้ที่ตัดแปลง เปิดประตูข้างทั้ง 2 ด้าน จำนวน 3 คัน มาจัดวางอาหาร ผลไม้ และผัก นานาชนิดจากนั้น และได้ขับเคลื่อนขบวนไปรอบเมือง เพื่อนำไปเลี้ยงอาหารลิงบริเวณด้านหลังพระปรางค์สามยอด ซึ่งมีฝูงลิงลงมากินอาหารกันมากมาย สร้างความประทับใจกับนักท่องเที่ยว ที่มาคอยถ่ายภาพความน่ารักของบรรดาลิงอย่างใกล้ชิด โดยมี นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และนายกลินที เดวี่ส์ เอกอัครทูตสหรัฐอเมริกา มาร่วมงาน และยืมชมลิงกินอาหารอยู่ใกล้ๆ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

สำหรับ งานเลี้ยงโต๊ะจีนลิงลพบุรี จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2532 โดยแต่ละปีก็จะปรับรูปแบบการจัดเลี้ยง และรูปแบบของอาหารลิงให้มีจุดเด่นที่แตกต่างกันทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเลี้ยงดูลิง ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของชาวลพบุรี และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ในงานปีนี้ ก็มีเรื่องเกิดขึ้นกับลูกลิง เพศผู้ตัวหนึ่ง ถูกเบ็ดเกี่ยวปาก จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเบ็ดตกปลาแบบพวง เกี่ยวติดอยู่ที่ปากลูกลิง เป็นที่น่าสงสาร เนื่องจากลูกลิงไม่สามารถที่จะกินอาหารได้ และพยายามช่วยตัวเอง เพื่อเอาเบ็ดที่เกี่ยวติดคาปากออก แต่ก็เอาออกไม่ได้ และได้วิ่งไปขอความช่วยจากลิงตัวอื่นแต่ก็ไม่มีลิงตัวไหนสนใจ เนื่องจากกำลังตั้งหน้าตั้งตากินอาหาร จนกระทั้งเวลาผ่านไป นานกว่า 30 นาที ลูกลิงตัวดังกล่าวได้วิ่งไปนั่งอยู่นอกรั้วพระปรางค์สามยอด ริมทางรถไฟ และพยายามค่อยแกะเบ็ดออกจากปาก จนสำเร็จอย่างปลอดภัย

TAG : จังหวัดลพบุรี จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 28โต๊ะจีนลิงโต๊ะจีนลิง ลพบุรีโต๊ะจีนลิงเคลื่อนที่