ยลหมอกยามเช้า สัมผัสวิถีชาวเขา ณ ดอยอ่างขาง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ในช่วงฤดูหนาวนี้ อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัส ก็คือที่ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่มีจุดชมวิวพระอาทิตย์และทะเลหมอกบนยอดดอยที่สวยงามหลายแห่ง และยังมีหมู่บ้านชาวไทยภูเขา ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชม และเรียนรู้วิถีชีวิตได้อีกด้วย  ติดตามได้จากรายงานของคุณ จุฑามาศ มังกรชัย 

ท้องฟ้าค่อยๆสว่างขึ้น เผยให้เห็นทะเลหมอกขาวโพลน ฟุ้งกระจายเหนือหุบเขา อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่สัมผัสได้จากจุดชมวิวม่อนสน ดอยอ่างขาง ที่ดิฉันกำลังยืนอยู่นี่

คุณผู้ชมคะ ที่จุดชมวิวม่อนสน อุณหภูมิเช้าวันนี้ สิบกว่าองศาเท่านั้น และเพียงพอจะทำให้เกิดทะเลหมอก ที่ขณะนี้กำลังลอยละล่องเหนือหุบเขาสวยงามอลังการ และสร้างความสดชื่นให้บรรยากาศยามเช้าแบบนี้ด้วย

หลังจากชื่นชมทะเลหมอก และสูดอากาศบริสุทธิ์กันเต็มปอด ดิฉันพาคุณผู้ชมเดินทางฝ่าสายหมอก ไปที่ไร่สตรอว์เบอร์รีบ้านนอแล ซึ่งเป็นไร่สตรอว์เบอร์รีแบบขั้นบันได ที่ปลูกลดหลั่นตามไหล่เขา ทำให้มีโอกาสได้เห็นสายหมอกบางลอยระเรื่อปะทะกับต้นสนและทิวเขาน้อยใหญ่เบื้องหน้าไกลสุดสายตา นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเล่น ชมแปลงตรอว์เบอร์รีได้อย่างอย่างใกล้ชิด พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขา เผ่าดาระอั้ง ที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม

ภาษาดาระอั้งจะเรียกว่า เบรยกะติน เบรยกะติน แปลว่าสตรอว์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รีอร่อยมาก เบรยกะตินสะไง จะอร่อยหรือเปล่า ชิมได้เลยมั้ยคะ ชิมได้ สะไง สะไงมากๆค่ะ

สำหรับสตรอว์เบอร์รีที่ปลูก เป็นพันธุ์พระราชทาน 80 ที่มีรสชาติหวาน กรอบอร่อย ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงต้นฤดูกาล ชาวบ้านจะเริ่มเก็บและส่งไปขายที่โครงการหลวง

เช่นเดียวกับชาวดาระอั้งอีกกว่า 50 ครัวเรือน ที่ประกอบอาชีพปลูกชา อยู่ภายในไร่ชา 2000 ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวอีกแห่งให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปและดื่มด่ำกับธรรมชาติในบรรยากาศสบายๆ หรือหากใครสนใจเรื่องใบชา ก็จะมีชาวบ้านคอยให้ความรู้อีกด้วย

ชาที่ปลูกที่นี่มีพันธุ์อะไรบ้างนะคะ ก้านอ่อนกับเบอร์สิบสองค่ะ แล้วเวลาเด็ดเด็ดยังไงนะคะ สามใบรวมยอด แบบนี้ ทำไมต้องเป็นสามใบคะ เพราะสามใบเวลาเราไปทำไปคั่วอะไรพวกนี้มันจะออกมาดี 

นอกจากชาวดาระอั้งที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านนอแล บนดอยอ่างขางแล้ว ที่นี่ยังมีชาวมูเซอ อาศัยอยู่ในหมู่บ้านขอบด้ง เป็นอีกชนเผ่าที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย และยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิม ชาวบ้านทั้งหมดได้รับการส่งเสริมจากโครงการหลวงด้านการเกษตรและหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่นการนำหญ้าอิบุแค ซึ่งเป็นหญ้าที่หาได้เฉพาะถิ่น มาย้อมสีและถักร้อยเป็นกำไลลวดลายสวยงาม เป็นเครื่องประดับประจำชนเผ่า

เพราะว่าหญ้าอิบุแค เป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรไมตรีค่ะ อิบุแคเขาใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน แล้วก็เป็นหลักแห่งความโชคดีด้วยค่ะ ก็เลยนำมาทำเป็นกำไล ใส่แล้วจะโชคดี ทำกำไลมาตั้งแต่อายุเท่าไหร่คะ ตั้งแต่ สี่ขวบค่ะ สี่ขวบก็ทำได้แล้วเหรอ ใครสอน ตอนแรกยายสอนค่ะ ยายเสียแม่ก็สอนต่อ แล้วเราชอบทำมั้ยคะ ชอบค่ะ

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเท่านั้น บนดอยอ่างขางยังมีจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวอีกมาก ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อยากให้คุณผู้ชมได้มาสัมผัสด้วยตัวเองในฤดูหนาวนี้ ด้วยความงดงามที่ธรรมชาติสรรสร้างอย่างลงตัว บวกกับการดำรงชีวิตของชนเผ่าที่สงบเรียบง่าย นับเป็นเสน่ห์แห่งพื้นที่สูง ที่ทุกคนไม่ควรพลาดมาซึมซับและพกพาความสุขก้อนโตกลับไปสักครั้ง

TAG : ยลหมอกยามเช้า สัมผัสวิถีชาวเขา ณ ดอยอ่างขางดอยอ่างขางวิถีชาวเขาวิถีชาวเขา ดอยอ่างขาง