วิกฤตหนัก!! เมือง 3 หมอกเจอปัญหาหมอกควันไฟป่า ค่ามลพิษพุ่งสูงสุดในภาคเหนือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟใน จ.แม่ฮ่องสอนวิกฤตหนัก ค่ามลพิษพุ่งสูงสุดในภาคเหนือ ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบแสบเคืองตา หายใจลำบาก

บรรยากาศในช่วงเช้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน มีหมอกควันจากไฟป่าลอยปกคลุมในระดับต่ำ ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่เกิน 1,000 เมตร ประชาชนส่วนใหญ่จะประสบกับอาการแสบเคืองตา รวมไปถึงหายใจลำบาก โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ จะใช้หน้ากากปิดจมูกเวลาออกมากลางแจ้ง โดยการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในตำบลจองคำ อำเภอเมือง วัดได้ 180 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่ามลพิษดังกล่าว มีผลกระทบต่อสุขภาพ และถือว่าสูงสุดในภาคเหนือขณะนี้ โดยยังมีไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

จังหวัดน่าน ยังคงเกิดไฟป่าอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ทางเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก แค่วันเดียวเกิดความเสียหายกว่า 500 ไร่ โดยสถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม พบว่าเกิดไฟบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่จริม บ้านน้ำแนะ หมู่ 3 ตำบลน้ำพาง อำเภอแม่จริม มีพื้นที่เสียหาย 13 ไร่ ส่วนที่ป่าสันห้วยสะนาว ตำบลงอบ อำเภอทุ่งช้าง เกิดไฟไหม้ป่าเต็งรัง เสียหายไปอีก 15 ไร่ ขณะที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่จริม ยังตรวจสอบพบไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา พื้นที่เสียหายประมาณ 20 ไร่

จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (20 มี.ค.) โดยรอบตัวเมืองเชียงใหม่ มีหมอกควันปกคลุมจนหนาทึบ ส่งผลทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่บริเวณดอยสุเทพ ทางด้านตะวันตกของตัวเมืองถูกบดบังด้วยหมอกควันจนหายไป ถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพอากาศเข้าขั้นวิกฤติแล้วการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่พุ่งขึ้น 115 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเกินค่ามาตรฐาน

จังหวัดลำปาง เกิดไฟไหม้ป่ารกร้างพื้นที่เอกชนแห่งหนึ่ง อยู่ติดถนนบ้านฟ่อน-แม่ทะ ตำบลชมพู อำเภอเมือง ไฟได้ลุกไหม้ป่าหญ้าแห้งในพื้นที่ดังกล่าวอย่างรุนแรง เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่ารกร้าง มีกอหญ้าใบไม้แห้ง กองทับถมเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งฉีดน้ำดับไฟและป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม เบื้องต้นพบพื้นที่ป่าเสียหาย 10 ไร่

TAG : หมอกควันไฟป่ามลพิษแม่ฮ่องสอนไฟป่าหมอกควันแม่ฮ่องสอนไฟไหม้ป่าลำปางไฟไหม้ไฟไหฟม้ป่าน่านไฟไหม้ป่า