คลิปที่เกี่ยวข้อง

แผนสอง! แบ็กซ้ายทีมชาติไทยใครจะแทน ธีราทร ?

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

 


แผนสอง! แบ็กซ้ายทีมชาติไทยใครจะแทน ธีราทร ?

คอลัมน์ friday ESPRESSO (อังคาร 21 มี.ค.60)


มองตามปฎิทินกีฬาก็เหลืออีกไม่กี่วัน ฟุตบอลทีมชาติไทย ก็จะมีโปรแกรมลงแข่งขันในศึกสำคัญระดับโลก นั่นก็คือ ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก รอบ 12 ทีม โซนเอเชีย โดยวันที่ 23 มีนาคม 2560 รับการมาเยือน ซาอุดีอาระเบีย และ วันที่ 28 มีนาคม 2560  ยกพลเยือนดินแดนซามูไร พบ ญี่ปุ่น

ถึงตอนนี้ด้านการเตรียมความพร้อมของแต่ละทีมคงไม่ต้องพูดถึง เพราะอย่างที่เกริ่นไว้ ว่าเป็นศึกนัดสำคัญ ทุกทีมจัดเต็มแน่นอน เห็นได้ชัดจากโผรายชื่อที่ออกมา โดยเฉพาะญี่ปุ่น เรียกว่า ฟูลทีมสุดๆ นำโดย ฮอนดะ จากเอซี มิลาน คากาวะ อดีตดาวเตะแมนยู ที่ปัจจุบันเล่นอยู่กับ ดอร์ทมุนด์ ส้วน ซาอุดีอาระเบีย แม้รายชื่อจะไม่เป็นที่ฮืออา ส่วนใหญ่เป็นนักเตะเรียกมาจากการค้าแข้งในลีกภายในประเทศ

แต่ก็เชื่อว่า ซาอุฯ ก็น่าจะเน้นเต็มสูบ ข่าวการมาเก็บตัวฝึกซ้อมที่ไทย แต่เนิ่นๆ ล่วงหน้าถึง1 สัปดาห์ นั่นคือการสะท้อนว่าพวกเคาก็หวังเต็มที่ กับโอกาสในการผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2018  ส่วน ทีมชาติไทย ที่มี 1 คะแนน จาก 5 นัด ตอนนี้ ก็ซ้อมเข้มไม่แพ้กัน ซึ่งจากขุมกำลังที่เรียกมาก็ถือว่า มากันครบ ทั้ง ชนาธิป , ชัปปุยส์ , ธีรศิลป์ รวมถึง สิโรจน์ 

จะมีที่ต้องลุ้นก็อย่างที่ทราบกัน คือในรายของ ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายตัวหลัก ที่เจ็บข้อเท้าซ้ายมาจากศึกฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2017 (ACL 2017) นัดสาม ที่ยังต้องลุ้นว่าสุดท้ายจะลงเล่นได้หรือไม่ อย่างไรก็ดีส่วนตัวผมก็ยังเชื่อว่า ธีราทร จะเล่นได้

แต่ทุกอย่างย่อมดีกว่าหากมีแผนสอง ถามว่าหากขาด ธีราทร ไปจริงๆ แล้วใครจะลงแทน  หากวิเคราะห์จากกระแสที่ออกมาที่ตัวเลือกตอนนี้คงน่าจะมีเพียงสองรายคือ นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม กับ พีระพัฒน์ โน้ตชัยยา 

ผมมองว่าหากมองในเรื่องความเข้าใจเกม และฝีเท้า เชื่อว่าทั้งสองคนนี้ไม่ต่างกัน เนื่องจากซ้อมกับทีมชาติไทยมาทั้งคู่ แต่หากมองเรื่องสมดุลเกม ด้วยความที่นักเตะ เมืองทอง ยุคนี้ปี 2017 ส่วนใหญ่เป็นนักเตะทีมชาติไทย การที่ พีระพัฒน์ ได้มีความคลุกคลีและฝึกซ้อม กับเพื่อนร่วมทีมทั้งในสโมสรเมืองทอง และ ทีมชาติไทย และบ่อยครั้งที่ได้เล่นร่วมกันในสโมสรทางกราบซ้ายร่วมกัน หรือลงแทน ธีราทร ในตำแหน่งแบ็กซ้าย เช่นนัด ACL นัดล่าสุด

จนติดโผกองหลังยอดเยี่ยมและนักเตะยอดเยี่ยมถ้วยใหญ่เอเชียนัดสาม ในอันดับ 6 จากเอเอฟซี ก็น่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับ พีระพัฒน์ ได้อีกมาก ขณะที่ในรายของ นฤบดินทร์  เอาจริงๆ หาหากเลือกใช้เค้าก็คงเล่นได้ไม่มีปัญหาเพราะด้วยความที่สามารถเล่นได้ทั้งฟูลแบ็กซ้าย – ขวา

ก็ย่อมเป็นอีกหนึ่งอะไหล่ทางเลือกเติมเต็มทีมชาติได้สบายๆ อีกทั้ง นฤบดินทร์ ยังนับว่าหนึ่งในนักเตะคู่บุญ โค้ชซิโก้ คนหนึ่งเช่นกันไล่ตั้งแต่แชมป์ซีเกมส์ 2013 ต่อเนื่องแชมป์ซูซูกิคัพ 2014 จนถึงปัจจุบัน ก็มีชื่อเรียกติดทีมเก็บตัวฝึกซ้อมทีมชาติแทบตลอด ดังนั้นเรื่องแท็กติก ระบบ ความเข้าใจเกม จึงไม่น่าจะมีปัญหาสำหรับ นฤบดินทร์ แต่ด้วยความที่ส่วนใหญ่ นฤบดินทร์ ที่เล่นฝั่งขวา มากกว่าทั้งทีมชาติและกับสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบวิเคราะห์กันแบบนี้ ในมุมมองผม แบ็กซ้าย ทีมชาติไทย กรณีที่ ธีราทร ลงไมไหวจริงๆ ก็ต้องบอกว่าสูสีใครจะลงก็ได้ อย่างไรก็ดี หากต้องเลือกผมก็มองว่าโอกาสของ พีระพัฒน์ น่าจะมีมากกว่า เพราะเหตุผลก็คงอย่างที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้าในบรรทัดบนๆ

คือเรื่องความคุ้นเคย ความเข้าใจเกม  และฝึกซ้อมร่วมเล่นกับเพื่อนร่วมทีมเมืองทอง ที่ส่วนใหญ่ติดทีมชาติไทย มาตลอดในปีนี้ ก็น่าจะทำให้  พีระพัฒน์ ปรับตัวได้ไม่ยาก และเชื่อว่าจะสร้างผลงานได้ดีกับทีมชาติไทย เช่นเดียวกับโอกาสที่ได้รับกับสโมสรหลังได้ลงแทน ธีราทร ช่วงที่ผ่านมา. 

โปรแกรมถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย

วันพฤหัสบดีที่ 23 มี.ค.60  ไทย พบ ซาอุดีอาระเบีย  คิกออฟ เวลา 19.00 น. ช่อง 7 สี เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 18.20 น.
วันอังคารที่ 28 มี.ค.60  ญี่ปุ่น พบ ไทย  คิกออฟ เวลา 17.35 น. ช่อง 7 สี เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16.55 น.
 
ยอดี้

BUGABOO SPORTS 

TAG : ฟุตบอลทีมชาติไทย ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก2018 ทีมชาติไทย ธีราทรบุญมาทัน