เด็ดเศรษฐกิจ : กระทรวงพลังงานเตรียมรับมือไฟฟ้าพีคช่วงแหล่งก๊าซปิดซ่อม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ช่วงเด็ดเศรษฐกิจ วันนี้มีหลายประเด็นน่าสนใจ ติดตามได้จากคุณชาญวิทย์ ลัภโต

เด็ดสุดวันนี้ ต้องยกให้เรื่องกระทรวงพลังงานเตรียมแผนรับมือความต้องการใช้ไฟฟ้าช่วงหน้าร้อนนี้ ซึ่งคาดว่าปีนี้จะพีกทำสถิติสูงสุด และแหล่งก๊าซธรรมชาติในเมียนมาก็ปิดซ่อมบำรุงด้วย

ขณะที่ ในแอปพลิเคชันไลน์วันนี้ มีผู้ส่งต่อข้อความว่าข้าราชการที่ได้บำนาญ จะได้เงินบำเหน็จดำรงชีพถึง 600,000 บาท จาก 400,000 บาท ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเราไปติดตามพร้อมกับข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ในรอบวัน

พลังงานเตรียมรับมือไฟฟ้าพีคช่วงแหล่งก๊าซปิดซ่อม
กระทรวงพลังงานเตรียมรับมือกับการใช้ไฟฟ้าสูงในช่วงหน้าร้อนนี้ ที่ประเมินกันว่ายอดใช้ไฟฟ้าจะพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ หรือ พีคเกินกว่า 30,000 เมกะวัตต์ และช่วงวันที่ 25 มีนาคม - 2 เมษายนนี้ แหล่งก๊าซธรรมชาติ "ยานาดา" ของเมียนมา ซึ่งเป็นแหล่งเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าของไทย ก็จะปิดซ่อมบำรุงด้วย จึงเป็นช่วง 9 วันเฝ้าระวัง

กระทรวงพลังงานได้เตรียมแผนป้องกันไฟฟ้าตก ไฟดับ โดยให้การไฟฟ้าฯ เตรียมสำรองน้ำมันเตา น้ำมันดีเซล เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าแทนก๊าซธรรมชาติและยังประสานซื้อไฟฟ้าจากลาวเพิ่มขึ้น พร้อมกับมีมาตรการชดเชยค่าไฟฟ้าให้ถึงหน่วยละ 3 บาท แก่ภาคเอกชนที่สมัครในลดใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะจังหวัดมีการใช้ไฟฟ้าสูง และพื้นที่แหล่งโรงงานอุตสาหกรรม คุณผู้ชมก็ช่วยกันประหยัดการใช้ไฟฟ้ากันด้วย

กลุ่มสหกรณ์ร้องขอค่าไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม 5.66 บาท              
มาต่อกันที่เรื่องไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม วันนี้ตัวแทนเครือข่ายสหกรณ์การเกษตรจากหลายจังหวัด ได้รวบรวมรายชื่อเกษตรกร 1 ล้านชื่อ ไปยื่นให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐ ขอให้รัฐบาลทบทวนการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์การเกษตร ระยะที่ 2 ในราคาเดียวกับระยะที่ 1 ที่หน่วยละ 5.66 บาท

แต่กระทรวงพลังงานยืนยันว่า ราคารับซื้อไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มระยะ 2 หน่วยละ 4.12 บาท เป็นราคาที่เหมาะสม เพราะต้นทุนลดลงจากเดิมมาก

การรถไฟฯ สรุป TOR รถไฟทางคู่ใน 2 สัปดาห์
ส่วนเรื่องของโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทางนั้น นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้การรถไฟฯ จะหารือกับคณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง หรือที่เรียกว่า ซูเปอร์บอร์ด เพื่อให้ได้ข้อสรุป ก่อนจัดทำร่างเงื่อนไขทีโออาร์ใหม่ เพื่อเสนอต่อกระทรวงคมนาคมภายใน 2 สัปดาห์ และเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป โดยราคากลางจะออกมาพร้อมกับทีโออาร์ และคาดว่าจะคัดเลือกผู้รับเหมาได้ช่วงเดือนกันยายน ถึงตุลาคมนี้

กรมบัญชีกลางยืนยัน,เงินบำเหน็จดำรงชีพ 400,000 บาท
กรมบัญชีกลางออกมาชี้แจง หลังพบว่ามีผู้ส่งต่อข้อความทางไลน์ ระบุว่า ข้าราชการที่ออกจากราชการหรือเกษียณอายุราชการ และแจ้งสิทธิ์ขอรับบำนาญจะได้รับเงินบำเหน็จดำรงชีพ รวมแล้วไม่เกิน 600,00 บาท จากเดิม 400,000 บาท และยังบอกอีกด้วยว่า ใครที่ได้รับแล้วแต่ไม่ถึง 600,000 บาท ให้ไปรับเพิ่มอีก 200,000 บาท ข้อความทั้งหมดไม่เป็นความจริงครับ เงินบำเหน็จดำรงชีพจะได้ 15 เท่า ของเงินบำนาญรายเดือน แต่ไม่เกิน 400,000 บาท ซึ่งจะได้รับครั้งแรกเมื่อออกจากราชการไม่เกิน 200,000 บาท และได้รับเมื่ออายุครบ 65 ปีบริบูรณ์ อีกไม่เกิน 200,000 บาท

ความเชื่อมั่นนักลงทุนลดลง
สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนใน 3 เดือนข้างหน้า พบว่าลดลง 8.58 % มาอยู่ในระดับทรงตัว เพราะนักลงทุนกังวลเงินทุนไหลออก รวมทั้งกังวลต่อปัจจัยต่าง ๆ ในต่างประเทศ และยังประเมินว่า ตลาดหุ้นไทยปีนี้น่าจะทรงตัวเคลื่อนไหวแบบไม่ร้อนแรง หลังจากทีดัชนีหุ้นไทยปีที่แล้ว ปรับขึ้นกว่า 20% สูงกว่าตลาดหุ้นอื่น ๆ ในภูมิภาค ส่วนเรื่องเงินทุนไหลออกยังไม่น่ากังวล เพราะเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทยมีมาตรการดูแลอยู่

ตลาดหุ้น
เริ่มกันที่ตลาดหุ้นไทยวันนี้ เคลื่อนไหวในแดนบวกตลอดทั้งวัน ทำให้นักลงทุนที่ซื้อไปก่อนหน้านี้ พอมีกำไรขึ้นบ้าง โดยปัจจัยที่ต้องจับตายังคงเป็นนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ยังคาดเดาได้ยาก และการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ราคาทองคำ
ขณะที่ราคาทองคำในประเทศวันนี้ประกาศออกมา 1 ครั้ง ปรับลดลงไปบาทละ 50 บาท

ราคาน้ำมัน
ราคาน้ำมันในประเทศยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่นักวิเคราะห์ออกมาคาดว่าราคาน้ำมันจะปรับลดลง อย่างเร็วที่สุดก็ในวันพฤหัสบดีนี้

TAG : เด็ดเศรษฐกิจไฟฟ้าไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มเงินบำเหน็จดำรงชีพตลาดหุ้นราคาทองคำราคาน้ำมันการรถไฟฯ สรุป TOR รถไฟทางคู่