ชาวเหนือแห่ทำบุญเนื่องในวันพญาวัน หลายจังหวัดยังเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันนี้ชาวเหนือเชื่อว่าเป็นวันที่ดีที่สุดของปี หรือ "วันพญาวัน" จึงพากันไปทำบุญตามวัดต่างๆอย่างเนืองแน่น ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์อีกหลายจังหวัดก็ยังคงเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ชาวบ้านในจังหวัดพะเยา และหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ต่างนำสำรับกับข้าว หรือตานขันข้าว ที่ได้เตรียมไว้ไปทำบุญตามวัดต่างๆกันอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ตามประเพณีชาวล้านนา เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต รวมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่ดีที่สุดของปี หรือ "วันพญาวัน"  จากนั้นจะร่วมกันปักตุง 12 ราศี บริเวณเจดีย์ทรายที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ 

จังหวัดสุโขทัย นายสมชาติ ลิมปะพันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองสวรรคโลก นำประชาชนทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระภิกษุสงฆ์และสามเณร บริเวณตลาดสดสวรรคโลก รวมทั้งการสรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปี๋ใหม่ไทย นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่อย่างสวยงามจากชุมชนต่างๆไปรอบตัวเมืองด้วย

จังหวัดจันทบุรี ประเพณีสงกรานต์ 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ที่อำเภอขลุง ชาวไทย ชาวญวน และชาวจีน ไปร่วมกันอย่างเนืองแน่น และชุมชนทั้ง 7 ชุมชนก็ได้จัดขบวนแห่ 30 ขบวน ซึ่งผู้เข้าร่วมแต่งกายด้วยชุดประจำชาติของตัวเองอย่างสวยงาม แห่ไปรอบตัวเมืองขลุง พร้อมทั้งขอพรจากผู้สูงอายุด้วย

สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์ตามจังหวัดต่างๆ วันนี้ก็ยังคงมีอยู่ เช่นที่บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้นำถังน้ำใส่ท้ายรถกระบะไปเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งปีนี้การจราจรไม่ติดขัดเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากตำรวจห้ามเล่นน้ำและวางขายสินค้าบริเวณถนนสุขุมวิท

จังหวัดอุบลราชธานี ประชาชนยังเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะที่อุโมงค์น้ำ ถนนราชบุตร รวมทั้งรอบสนามทุ่งศรีเมือง และจากการสังเกตพบว่าปีนี้กลุ่มวัยรุ่นเล่นน้ำกันอย่างสุภาพ มีเพียงการประแป้งผู้หญิงเท่านั้น ไม่มีการแต่งตัวโป๊เปลือย ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดอุบลราชธานีจะให้เล่นน้ำสงกรานต์ได้ถึงเวลา 19.00 น. วันนี้เท่านั้น

TAG : เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์สงกรานต์ 2560บรรยากาศสงกรานต์สงกรานต์60เล่นน้ำสงกรานต์วันพญาวัน