ผ่อนผันนั่งท้ายกระบะอีกครึ่งปี ให้ประชาชนปรับตัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมผ่อนปรนมาตรการ ห้ามนั่งท้ายกระบะและแคปออกไปก่อน เพื่อให้ประชาชนปรับตัว

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก พลตำรวจโทวิทยา ประยงค์พันธ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าจะมีการหารือกับกรมการขนส่งทางบกในวันนี้ โดยก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกรมการขนส่งทางบกแล้ว ให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไข การใช้รถกระบะให้ชัดเจน

พร้อมกันนี้ได้มีการแนบข้อร้องเรียนของประชาชน เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวไปด้วย ซึ่งยอมรับว่ารู้สึกเห็นใจประชาชน แต่ทั้งนี้ก็ขอให้ประชาชนเข้าใจว่า การออกกฎหมายบังคับใช้ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชนไม่มีเจตนาอื่น

ทั้งนี้ จะมีการขอให้กรมการขนส่งทางบก ออกระเบียบอะลุ่มอล่วย ให้ประชาชนสามารถใช้รถกระบะบรรทุกคนได้ โดยให้มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง รวมทั้งให้สามารถนั่งในแคปได้ด้วย เนื่องจากกฎหมายเดิมก็เคยให้ทำได้ ก่อนจะมีการแก้ไขกฎหมายในปี 2557

ซึ่งตำรวจได้เสนอแนวทางไป 3 ข้อ คือที่นั่งแคปรุ่นที่กว้างเพียงพอ ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัย 2-3 จุด ท้ายกระบะหากจำเป็นต้องบรรทุกคน ให้นั่งได้ไม่เกิน 6 คน ต้องติดตั้งราวจับยึด หรือเข็มขัดนิรภัยเท่าที่ทำได้ และรถกระบะที่บรรทุกคน ต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระหว่างที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน จะผ่อนปรนให้กับประชาชน ยังไม่มีการจับปรับ เชื่อว่าภายในครึ่งปี น่าจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ และปรับตัวได้ ก่อนบังคับใช้จริงจังช่วงปีใหม่

ส่วนกรุงเทพมหานคร เตรียมเอาจริงกับการบังคับใช้พระราชบัญญัติ รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ที่ระบุว่าหากพบเห็นผู้กระทำความผิดจอดหรือขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ บนทางเท้า สามารถส่งเบาะแส รูปถ่าย หรือ คลิปวิดีโอ ที่มองเห็นเลขทะเบียนชัดเจน  โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์รับจ้าง ต้องเห็นหมายเลขเสื้อและสังกัด ส่งไปยังเจ้าหน้าที่เทศกิจในท้องที่เพื่อใช้เป็นหลักฐานนำมาเปรียบเทียบปรับ ซึ่งเมื่อมีการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำความผิดแล้ว สำนักงานเขตจะทำหนังสือแจ้งไปยังผู้แจ้งข้อมูล เพื่อรับค่านำจับจำนวนครึ่งหนึ่ง

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกว่ากฏหมายบังคับใช้มานานแล้ว แต่ยังไม่เคยนำมาตรการเหล่านี้มาใช้อย่างจริงจัง ล่าสุดสั่งให้สำนักเทศกิจ ร่างหลักเกณฑ์ในการแจ้งเบาะแส เพื่อนำเสนอที่ประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในวันจันทร์ที่ 24 เมษายนนี้

สำหรับโทษผู้กระทำความผิด ขับขี่รถบนทางเท้า ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ และประวัติการกระทำความผิด

TAG : นั่งท้ายกระบะห้ามนั่งท้ายกระบะม44ห้ามนั่งแค็บหลังกระบะท้ายกระบะม44 ห้ามนั่งท้ายกระบะ