ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำเกาะสีชัง แห่งเดียวในโลก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ร่วมกันจัดงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำเกาะสีชัง ซึ่งเป็นประเพณีที่โด่งดังไปแล้วทั่วโลก

ที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี นายธวัช สุวรรณ นายอำเภอเกาะสีชังเป็นประธานเปิดงานวันไหล และอุ้มสาวลงน้ำของเกาะสีชัง โดยได้แนะนำให้ประชาชนชาวเกาะสีชัง และนักท่องเที่ยว เล่นน้ำสงกรานต์ และอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสุภาพเรียบร้อย ตามประเพณีท้องถิ่นที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้ทำสืบทอดกันมาหลายร้อยปี

สำหรับประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายน เนื่องจากเกาะสีชังเป็นพื้นที่ที่มีน้ำจืดน้อย จึงไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันในวันสงกรานต์ อีกทั้งชาวเกาะสีชังจะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ ดังนั้นช่วงประเพณีสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันที่ได้หยุดพักไม่ออกทะเล แต่จะพาครอบครัวและรับประชาชนนักท่องเที่ยวพาเดินทางจากเกาะสีชัง มารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ รวมทั้งชาวท้องถิ่นหรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นๆ ก็จะกลับมายังบ้านเกิด ทำให้หนุ่มสาวและครอบครัวได้มีโอกาสได้พบเจอกันมาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน 

ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยก็จะเลือกสาวที่ชอบอกชอบใจ แล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเลในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน ทำให้นักท่องเที่ยวพากันเดินทางมามากขึ้นทุกปี และเป็นประเพณีที่โด่งดังไปทั่วโลกมาหลายปีแล้ว โดยมีการแข่งขันปีนเสาน้ำมัน การแข่งเรือพาย ซึ่งในปีนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานจำนวนมาก

TAG : ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำเกาะสีชังประเพณีอุ้มสาวลงน้ำเกาะสีชังอุ้มสาวลงน้ำ