อ.เจษฎา รีวิวเครื่องดื่มยี่ห้อดัง ดื่มแล้วขำกลิ้งจริงหรือไม่ ทดลองกันให้เห็นชัดๆ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เป็นกระแสกันในโลกโซเชียล หลังจากที่มีการเผยแพร่รูปภาพเครื่องดื่มชื่อดังยี่ห้อหนึ่งขวดสีฟ้า ที่ในขวดระบุว่าเมื่อดื่มแล้วมีสรรพคุณช่วยให้อารมณ์ดี บางคนอ้างว่าดื่มแล้วหัวเราะไม่หยุด กลายเป็นที่ถกเถียงกันว่า แท้จริงแล้ว สรรพคุณดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่การตลาด

ล่าสุด  ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการรีวิวเครื่องดื่มดังกล่าว ในเพจ "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" ระบุว่า

สรรพคุณของเครื่องดื่มนี้ไม่เป็นเรื่องจริง เป็นเพียงอุปาทานหมู่ที่คิดกันไปเอง ถึงแม้จะมีสารสกัดจาก Aroma Therapy เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ เลมอนบาล์ม ที่ให้กลิ่นหอม รู้สึกดี และสารแอล-ธีอะนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนตัวหนึ่งที่เชื่อว่าช่วยในเรื่องผ่อนคลาย แต่สำหรับเครื่องดื่มนี้มีปริมาณของสารสกัดดังกล่าวค่อนข้างน้อย เพียง 10 มิลลิกรัมเท่านั้น


โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

"รีวิว เครื่องดื่ม บิวตี้ดริงค์ รุ่น รีแล็กซิ่งคาล์ม" ว่าจะกินแล้วขำกลิ้งๆ อย่างที่ว่ากันมั้ย ฮะๆๆ
เห็นแชร์เต็มฟีดเลย ว่ามีคนซื้อเซปเป้รุ่นใหม่นี้ แล้วกินไป ขำกลิ้งไป เลยไปตามหาซื้อกินบ้าง ... พบว่าหาแทบไม่ได้เลย หมดมันทุกเซเว่น กว่าจะเจอเจ้าขวดสุดท้ายนี่แหล่ะ

ดูจากชื่อ จริงๆ แล้วเค้าก็บอกว่ามันแค่ช่วยให้ "รู้สึกสงบผ่อนคลาย" นะ ซึ่งก็ตรงกับองค์ประกอบข้างขวดมัน ที่มีสารสกัดจากพวกที่เป็น aroma therapy เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมไมด์ เลมอนบาล์ม ให้กลิ่นหอมๆ รู้สึกดี ... แต่พอเปิดชิมดู ก็ไม่ค่อยรู้สึกถึงกลิ่นมันมากเท่าไหร่นะ น้อยกว่าที่คาด คงเพราะใส่น้อยด้วยแหล่ะ

ที่น่าสนใจคือมีสาร L-theamine แอล ธีอามีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนตัวหนึ่ง ที่เชื่อกันว่าช่วยเรื่องผ่อนคลายได้เช่นกัน โดยมีผลการศึกษาในสัตว์ทดลอง แต่ยังไม่มีผลยืนยันในคน (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Theanine ) ... แต่เท่าที่ดูปริมาณ มันค่อนขัางจะน้อยมาก (10 มิลลิกรัม) ไม่ได้น่าจะทำให้ได้ผลมากมายนัก หรือจะถึงขนาดทำให้คนเฮฮาร่าเริงขำกลิ้งได้

สรุปว่า ถ้ากินแล้วขำกลิ้ง คงจะเป็นอุปาทานหมู่หรือเป็นไวรัลการตลาดแหล่ะ แต่ถ้ากินเอาอร่อย กินเอาสุขภาพ (ไม่เติมน้ำตาล หวานจากน้ำองุ่น) กินแล้วสบายดี ผมว่าก็ใช้ได้นะ

ปล. ปรกติจะนิยมดื่มรุ่นสีเขียว ที่เป็นเสริมไฟเบอร์มากกว่า .... ผมพวกชอบกินน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มที่มีไฟเบอร์ จะได้ช่วยระบาย

BUGABOO NEWS
ขอบคุณคลิปจากเพจ "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์"

TAG : เครื่องดื่มหัวเราะเครื่องดื่มอารมณ์ดี