ป.ป.ส.บุกจับนักค้ายาข้ามชาติ 4 ราย ยึดทรัพย์กว่า 50 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ป.ป.ส.ร่วมกับอีกหลายหน่วย เปิดยุทธการตัดวงจรทางการเงินเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ ตามแผนปฏิบัติการชัยยะ สยบไพรี 60/3 จับกุมผู้ต้องหา 4 คน ยึดทรัพย์สินกว่า 50 ล้านบาท ไปติดตามจากรายงาน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ร่วมกันตำรวจปราบปรามยาเสพติดและเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าปิดล้อมตรวจค้นตามยุทธการตัดวงจรทางการเงินเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ ตามแผนปฏิบัติการชัยยะ สยบไพรี 60/3 ในพื้นที่ 9 จังหวัด ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ เพื่อขยายผลหลังจับกุมผู้ต้องหาชาว
มาเลเซีย 2 คน พร้อมของกลางไอซ์ 282 กิโลกรัม ในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา

จุดสำคัญอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือที่เชื่อว่าเป็นแหล่งสั่งซื้อยาเสพติดและฟอกเงิน โดยที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าตรวจค้นและจับกุมนายเซียง หมี่ ซื่อ หรือ เก็กกอ หรือ เถ้าแก่ภาคเหนือ หรือ จิมมี่ สัญชาติไต้หวัน และนางสาววิภารัตน์ การดี ภรรยาคนไทย โดยทั้ง 2 มีพฤติการณ์สั่งยาเสพติดจากภาคเหนือส่งไปขายที่ภาคใต้ ผ่านด่านสะเดาข้ามไปมาเลเซีย ส่วนที่จังหวัดเชียงราย จับกุมนายตัน ฮัน เซียง หรือ นายอาตัน สัญชาติมาเลเซีย และนางวลัยพรรณ เพ็ชรพงษ์ หรือ เจ้ฟ่ง หรือ ฟ่งเจี่ย สัญชาติไทย ทั้ง 2 คนนี้ ทำหน้าที่ฟอกเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด เจ้าหน้าที่อายัดทรัพย์สิน 36 รายการ เป็นเงินสดสกุลต่าง 30 ล้านบาท เงินฝากในบัญชีธนาคาร 17 บัญชี มูลค่า 7 ล้านบาท บ้าน 3 หลัง รถยนต์ 2 คัน ทองรูปพรรณ เครื่องประดับ และทรัพย์สินอื่นๆอีก 13 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ตำรวจเชื่อว่า ขบวนการนี้ขนยาเสพติดไปส่งข้ามชายแดนมาแล้วหลายครั้ง โดยแต่ละครั้งจะขนไอซ์ไม่ต่ำกว่า 100-300 กิโลกรัม ใช้รถที่มีการดัดแปลงเป็นพิเศษเพื่อซุกซ่อนยาเสพติด ทำให้เครือข่ายนี้มีเงินหมุนเวียนหลายพันล้านบาท

ไพศาล รัตนบรรเทิง ทีมข่าวอาชญากรรมรายงาน

TAG : ป ป ส บุกจับนักค้ายาข้ามชาติเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติปราบปรามยาเสพติดแผนปฏิบัติการชัยยะ สยบไพรี 60 3ค้ายาเสพติดค้ายาบ้าค้ายาข้ามชาติ