ประณีตศิลป์ประกอบพระเมรุมาศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รายงานพิเศษ ไปชมความสง่างามวิจิตรบรรจง ในทุกขั้นตอน การจัดสร้างประติมากรรมและงานประณีตศิลป์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ท้าวเวสสุวรรณ 1 ใน ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ขึ้นรูปจากดินเหนียว มีความสูงถึง 2 เมตร เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่บรรจงจัดทำเครื่องทรง และเก็บรายละเอียดส่วนใบหน้าและส่วนลวดลาย

ความสง่างามของงานประติมากรรม มหาเทพ 4 องค์ ได้แก่ พระพรหม, พระนารายณ์, พระศิวะ และพระอินทร์ ปั้นหุ่นต้นแบบจากดินเหนียว ขึ้นรูปด้วยความสูง 2 เมตร ขั้นตอนการปั้นเสร็จแล้ว จากนี้จะหล่อส่วนประกอบและเขียนสี มหาเทพจะตั้ง 4 ทิศ เหนือบันไดทางขึ้นสู่บุษบกประธาน ส่วนเทวดา 32 องค์ นั่งรอบพระเมรุมาศ ที่หล่อเสร็จแล้ว และเตรียมส่งเขียนสีเช่นเดียวกัน

พระที่นั่งราเชนทรยาน ราชรถอัญเชิญพระอัฐิ นายช่างและจิตอาสาบูรณปฏิสังขรณ์ ให้ลวดลายคมชัด พร้อมปิดทองและปิดกระจกใหม่ให้สวยงาม ส่วนพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ราชรถอัญเชิญพระสรีรังคารนั้น ได้จัดทำขึ้นใหม่

ความตั้งใจถวายงานของจิตอาสา ที่เข้ามาปักลวดลายลงบนธง สำหรับประดับราชรถที่ต้องใช้ไหมเงินแท้ เพื่อให้รูปทรงสวยงาม โครงฉัตรกลีบบัวฉลุโลหะ 11 ชั้น อยู่ระหว่างประดับตกแต่ง เช่นเดียวกับโครงหีบไม้จันทน์ ส่วนเฟื่องระย้าเงินใกล้เสร็จสมบูรณ์ เตรียมพร้อมสำหรับประดับพระที่นั่งราเชนทรยาน และพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย

กรมศิลปากร ออกแบบและก่อสร้างพระเมรุมาศ ตามหลักโบราณราชประเพณี มีคติความเชื่อ พระมหากษัตริย์เป็นสมมติเทพ จำลองเขาพระสุเมรุยิ่งใหญ่อลังการ สมพระเกียรติ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

TAG : ประกอบพระเมรุมาศพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช