เตรียมลงพื้น จ.ฉะเชิงเทรา ที่สร้างความเข้าใจ โครงการ EEC

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาลเตรียมลงพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงโครงการอีอีซี โดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเปิดให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาครอบครองที่ดินของไทย

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี เปิดเผยว่า ต้นเดือนหน้าจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก 3 จังหวัด เริ่มที่จังหวัดฉะเชิงเทรา แล้วจึงไปจังหวัดชลบุรี และระยอง เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน ให้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของอีอีซี และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากอีอีซีคาดว่าจะใช้เวลารวมรวมข้อมูล 1 เดือนครึ่ง เพราะหากประชาชนไม่เห็นด้วย ก็จะไม่สามารถดำเนินการได้

นายอุตตม ยังได้เปิดเผยว่า ผู้ให้บริการการค้าผ่านทางออนไลน์รายใหญ่ระดับโลก "ลาซาด้า" ได้ตัดสินใจจะเข้ามาลงทุนจัดตั้งศูนย์โลจิสติกส์ในอีอีซีเพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้าไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน "ซีแอลเอ็มวี" ด้วย โดยเตรียมเปิดบริการในปี 2562

ด้าน นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการอีอีซี กล่าวว่า การให้เช่าพื้นที่ในเขตอีอีซี สำหรับชาวต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุน ระยะแรกจะให้เช่าไม่เกิน 50 ปี จากนั้นจะต่ออายุการให้เช่าอีกไม่เกิน 49 ปี โดยผู้เช่าพื้นที่ต้องทำธุรกิจใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ และพื้นที่ที่จะเปิดให้เช่าที่ดิน ไม่ใช่เปิดให้เช่าพื้นที่ใดในจังหวัดก็ได้ แต่เป็นพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรม สำหรับสร้างโรงงานหรือศูนย์นวัตกรรมเท่านั้น จึงไม่ส่งผลให้ต่างชาติสามารถครอบครองที่ดินของไทยได้ตามที่เกิดความเข้าใจผิดพลาดขึ้น

ทั้งนี้ ยืนยันว่าระยะเวลาการเช่าที่ดินสูงสุด 50 ปี และให้ต่ออายุอีกเป็นหลักสากลที่ต่างประเทศก็ใช้กัน ทั้งในสหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น จีน อเมริกาใต้ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านของไทย

TAG : โครงการ EECชี้แจงประชาชนรัฐบาลชี้แจงประชาชน