ฮือฮา! จัดเลี้ยงโต๊ะจีนควาย ครั้งแรกในไทย เนื่องในวันอนุรักษ์ควายไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สวนสัตว์ในอำเภอหัวหิน จัดกิจกรรมเนื่องในวันอนุรักษ์ควายไทย 14 พฤษภาคม พร้อมจัดโต๊ะจีนควายครั้งแรกของประเทศไทย 

ที่สวนสัตว์หัวหินซู ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปลัดอำเภอหัวหิน เป็นประธานเปิดงานวันอนุรักษ์ควายไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤษภาคม โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมงานอย่างคึกคัก โดยควายได้ร่วมกันกินโต๊ะจีนที่มีอาหารของควายทั้งหญ้าสด หญ้าแห้ง ผลไม้ ให้เจ้าควายกว่า 60 ชีวิต ซึ่งในจำนวนนี้มีควายเผือกร่วมด้วย ได้กินกันอย่างอิ่มหนำสำราญ ซึ่งทางสวนสัตว์ได้จัดกิจกรรมวันอนุรักษ์ควายไทยเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยว แนววิถีชีวิตท้องถิ่น ส่งเสริมและอนุรักษ์การเลี้ยงควายไทย เนื่องจากปัจจุบันจำนวนควายไทยและผู้เลี้ยงควายไทย มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง
               
เช่นเดียวกับ ที่จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดบุฟเฟต์ให้ควายที่บ้านตลิ่งชัน ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี และมีพิธีสู่ขวัญควาย

สำหรับที่บ้านตลิ่งชัน เป็นหมู่บ้านธนาคารโค-กระบือ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้และอนุรักษ์โคกระบือไทย โดยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือรวม 124 คน มีจำนวนกระบือรวมกว่า 600 ตัว ในจำนวนนี้เป็นกระบือที่ได้รับมอบจากโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเกษตรกรได้นำไปเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ต่อไป

TAG : โต๊ะจีนควายวันอนุรักษ์ควายไทยควายไทยควาย