ดีเดย์! บังคับใช้กฎหมายเอาผิดรถตู้เกิน 13 ที่นั่ง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันนี้เป็นวันแรกของการบังคับใช้กฎหมายเอาผิดรถตู้เกิน 13 ที่นั่ง เบื้องต้นได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะเป็นอย่างดี

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด หลังมีผลบังคับใช้ ตรวจจับรถตู้โดยสารสาธารณะเกิน 13 ที่นั่ง พร้อมกำชับให้มีช่องทางเดินกว้างไม่น้อยกว่า 20 เซนติเมตร บริเวณที่นั่งแถวหลังสุด เพื่อเป็นทางออกด้านประตูท้ายรถ และมีค้อนทุบกระจก รวมถึงข้อความทางออกฉุกเฉินให้ชัดเจน

ด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการกว่า 90% ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามข้อบังคับเป็นอย่างดี แม้จะสูญเสียรายได้ลง

ส่วนผลประชุมเรื่องความปลอดภัยของการใช้รถตู้โดยสารสาธารณะ ล่าสุดมีแผนให้เพิ่มวงเงินประกันภัยภาคสมัครใจ จาก 300,000 บาท เป็น 700,000 บาท ภายในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า รวมทั้งจะขอความร่วมมือให้สหพันธ์ขนส่งรถบรรทุก รับซื้อรถตู้โดยสารเก่า เพื่อให้ผู้ประกอบการนำเงินไปดาวน์รถโดยสารขนาดเล็ก 20 ที่นั่งต่อได้

ด้านบริษัท ขนส่ง หรือ บขส.ย้ำจะไม่ออกใบเวลาให้กับรถตู้โดยสารสาธารณะที่ไม่ปรับปรุงจำนวนเบาะที่นั่ง ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด และหากพบมีการฝ่าฝืนจะมีโทษปรับ พักรถ และยกเลิกสัญญา ตามลำดับ

TAG : รถตู้เกิน 13 ที่นั่งรถตู้จับรถตู้จับรถตู้โดยสารสาธารณะเกิน