สตม.จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวัน คาบ้านพักย่านบางนา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ยังคงมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เข้ามาใช้ไทยเป็นฐานก่อเหตุหลอกลวงชาวต่างชาติ แต่ก็ไม่รอดหูตาเจ้าหน้าที่ ถูกจับได้ยกแก๊ง ติดตามจากรายงาน                                                              

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกับตำรวจจีน และไต้หวัน เข้าตรวจสอบภายในบ้านเช่าในหมู่บ้านนภาลัย ย่านบางนา เพื่อสอบปากคำผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังฝ่ายสืบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สืบทราบว่ามีชาวต่างชาติใช้บ้านหลังนี้เป็นฐานในการโทรศัพท์ไปหลอกลวงชาวจีน และไต้หวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าราชการบำนาญ เพื่อลวงเอาทรัพย์สิน จึงเข้าจับกุมผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นชาวจีนและไต้หวัน ได้ 8 คน 

คนร้ายแก๊งนี้ มีนายโจว จวิน เฉิง เป็นหัวหน้าแก๊ง ซึ่งจะทำหน้าที่โทรศัพท์ไปหาเหยื่อ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร บอกว่าข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อถูกแก๊งค้ายาเสพติดนำไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อใช้ฟอกเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด หากเหยื่อเชื่อก็จะหลอกให้ไปทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็ม เพื่อหลอกเอาเงินในบัญชี แต่หากเหยื่อไม่เชื่อ ก็จะให้หมายเลขโทรศัพท์ของผู้ร่วมขบวนการ อ้างว่าเป็นหน่วยงานต่างๆของรัฐ ซึ่งก็จะมีบทสนทนาที่เหมือนกับการซักถามของเจ้าหน้าที่ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ กระทั่งเหยื่อหลงเชื่อยอมไปทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็ม เมื่อคนร้ายได้เงินของเหยื่อแล้ว ก็จะโอนไปเข้าบัญชีของนายเหลียง ผู้บงการ ซึ่งถูกจับกุมตัวได้แล้วที่ประเทศไต้หวัน 

สำหรับคนร้ายแก๊งนี้ พบว่าอพยพมาจากเกาะไซปัน ในมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนใหญ่เข้าประเทศอย่างถูกกฎหมาย ก่อนมาเช่าบ้านหลังนี้เป็นฐานในการก่อเหตุ ในราคาเดือนละ 4 หมื่นบาท

ตำรวจได้ให้ข้อสังเกตุว่า หากได้รับโทรศัพท์ที่อ้างว่าเป็นหน่วยงานราชการ ขอให้ไปทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็ม ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เนื่องจากหน่วยงานรัฐไม่มีการแจ้งเตือนในลักษณะดังกล่าว

TAG : แก๊งคอลเซ็นเตอร์จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์